Thói quen ăn đêm, cụ thể là ăn muộn sau 8h tối sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe chúng mình. Việc này khiến dạ dày và ruột không có thời gian để tiêu hóa, đặc biệt nếu ăn những loại thực phẩm này thì bạn có đếm cả nghìn con cừu, mắt vẫn thao láo thôi.

1. Thịt giàu protein và chất béo

 - Ảnh 5

Thịt bò, thịt gà,... là những thực ăn giàu đạm và chất béo, ăn nhiều trước khi đi ngủ khiến cho thức ăn lưu lại trong dạ dày và ruột lâu hơn.

Từ đó, dễ gây khó tiêu và các triệu chứng như trào ngược dạ dày, đầy hơi, đau dạ dày. Nhưng ảnh hưởng nhãn tiền nhất vẫn là khiến bạn không thể ngủ ngon.

2. Socola đen

 - Ảnh 5

Có thể bạn không biết nhưng socola đen có chứa caffein. Chất này làm ức chế hoạt động của adenosine (chất dẫn do cơ thể tự điều tiết nhằm điều hướng hệ thần kinh muốn nghỉ ngơi với biểu hiện mệt mỏi và buồn ngủ), phosphodiesterase (chất phân giải các tín hiệu nghỉ ngơi), khuếch đại tín hiệu hưng phấn của não bộ khiến bạn mất ngủ.

Vì vậy, nếu muốn ngủ ngon, bạn không nên ăn socola trước khi đi ngủ từ 4 - 6 tiếng.

3. Đồ cay, nhất là ớt

 - Ảnh 5

Đêm đến mà sì sụp bát mì cay thì hết sảy. Nhưng bạn biết không, ăn đồ cay xong mà nằm ngủ sẽ dễ gây ợ chua, khó tiêu. 

4. Phô mai

 - Ảnh 5
Vì phô mai rất giàu chất béo nên nếu ăn nhiều hơn 1 lát phô mai trước khi đi ngủ sẽ dễ gây khó tiêu, đầy hơi, khó chịu đường tiêu hóa và ợ chua.

5. Nước

Uống nước trước khi đi ngủ khiến bạn đi tiểu đêm nhiều lần và làm gián đoạn giấc ngủ.

6. Các loại bánh matcha

 - Ảnh 5

Matcha là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ngoài thành phần caffein, nhiều loại bánh/kẹo matcha có hàm lượng đường rất lớn.

Quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, dễ kích thích cảm giác đói của cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Shaw (Mỹ) cho biết nếu bạn ăn quá nhiều đường trước khi đi ngủ, bạn dễ bị thức giấc giữa đêm vì đói.