Hôm nay, 11/6, các học sinh đã vượt qua vòng sơ tuyển hệ THCS của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam bước vào vòng kiểm tra, đánh giá năng lực để vào lớp 6. Buổi sáng, thí sinh làm bài thi môn Tiếng Việt, Tiếng Anh. Buổi chiều, thí sinh làm bài thi môn Toán. Mỗi bài kiểm tra có thời gian làm bài là 45 phút, kết hợp hình thức trắc nghiệm và tự luận. Nội dung kiến thức trong bài thi chủ yếu nằm ở chương trình lớp 5, đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ nhận thức là nhận thức, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp, vận dụng cấp độ cao. Điểm xét tuyển được tính theo thang điểm 10.

Đây là năm đầu tiên, Sở GD&ĐT cho phép các trường chất lượng cao, trong đó có THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh lớp 6 bằng phương thức vừa xét tuyển vừa kiểm tra, đánh giá năng lực của học sinh.

Trước đó ít năm, khi không được phép thi tuyển, buộc phải xét tuyển, ngoài học bạ, trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam cũng như một số trường có lượng học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu tuyển sinh còn đưa ra tiêu chí phụ là các giải thưởng học sinh đạt được trong suốt quá trình học tiểu học.

Tuy nhiên, thực hiện tuyển sinh theo phương thức này không được phụ huynh và chuyên gia ủng hộ, bởi từ đó có thể nảy sinh tiêu cực trong việc “mua giải”, “chạy” giải thưởng phụ.

Số thí sinh tham dự kỳ thi hôm nay đều thuộc trường chất lượng cao, học bạ rất tốt nên dự đoán sẽ là “cuộc đua” căng thẳng đối với các bạn học sinh.

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 năm nay của trường là 200. Với 933 thí sinh vượt qua vòng sơ tuyển thì tỷ lệ chọi khoảng 1: 5. Kết quả trúng tuyển sẽ được thông báo, nhận hồ sơ của học sinh từ ngày 18 - 20/6.