Ung thư tim là gì?

Ung thư tim là một căn bệnh hiếm gặp chứ không phải là không tồn tại. Trước tiên, để hiểu ung thư tim là gì thì chúng ta cần phải biết căn bệnh ung thư phát triển và lan rộng như thế nào. Khi các tế bào đang phát triển và phân chia, một đột biến xảy ra, có thể từ yếu tố di truyền hoặc môi trường, bác sĩ Steve Xydas, Đại học Columbia (Mỹ) giải thích. Những tế bào bị đột biến đó bắt đầu phát triển và phân chia nhanh chóng, không ngừng nghỉ hoặc chết đi theo chu kỳ như tế bào bình thường. Cuối cùng hình thành một khối u ung thư.

Ung thư tim: Căn bệnh cực kì nguy hiểm mà hầu như chẳng ai biết đến 1

Đối với tim, hầu hết các tế bào cơ tim không thể phân chia và phát triển về số lượng. Đây là những tế bào được đổ chức và chuyên biệt trong chức năng của chúng. Bên cạnh đó, trái tim cũng được bảo vệ tốt hơn khỏi các yếu tố rủi ro môi trường bởi nó được đặt ở một vị trí cực kì an toàn trên cơ thể.

Một số yếu tố có thể gây ung thư tim có thể kể đến như tổ hợp Carney, làm tăng nguy cơ khối u ở tim. Nhưng tổ hợp này cực kỳ hiếm gặp, tần suất bệnh là 7/10.000 người. Đa số các khối u tim liên quan đến tổ hợp Carney là lành tính, không phải ung thư. Tuy nhiên nó ngăn chặn lưu lượng máu nên cần sớm được loại bỏ.

Ung thư có thể lan đến tim từ các khu vực khác, đặc biệt là ung thư hắc tố, ung thư bạch cầu, ung thư phổi hoặc ung thư thực quản có thể di căn đến tim. Những ung thư này khi di căn thường đến tim thông qua đường máu hoặc xâm lấn trực tiếp qua các mô xung quanh.

Ung thư tim: Căn bệnh cực kì nguy hiểm mà hầu như chẳng ai biết đến 2

Các triệu chứng của bệnh ung thư tim

Ung thư tim là căn bệnh hiếm gặp nên ít người nhận ra các triệu chứng của nó. Tuy nhiên, nếu có những biểu hiện sau, rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh lạ và hiếm gặp này:

Thường xuyên cảm thấy lo lắng: Lo lắng là một triệu chứng rất hay xuất hiện của những người mắc ung thư tim. Bởi vậy, khi bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng, bồn chồn thì cần đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Ho: Nếu bạn thấy bản thân có triệu chứng ho kéo dài mãi không dứt, khò khè, khó chịu thì rất có thể bạn đã mắc bệnh liên quan đến tim.

Mệt mỏi: Mệt mỏi là cảm giác khó chịu nhất với những người bị bệnh. Mệt mỏi khiến bạn chán nản và không muốn ăn uống bất cứ thứ gì. Nếu bạn cảm thấy tình trạng này xảy ra thường xuyên thì hãy đi kiểm tra xem tình hình sức khỏe của mình hiện đang như thế nào nhé!

Mạch đập không đều: Mạch đập nhanh, gấp và không ổn định rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tim.

Khó thở: Cảm giác không thể thở được khi làm bất cứ việc gì là một dấu hiện quan trọng để nhận biết căn bệnh này.

Ung thư tim: Căn bệnh cực kì nguy hiểm mà hầu như chẳng ai biết đến 3

Các giai đoạn của bệnh ung thư tim

Ung thư tim phát triển qua 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đầu tiên khi các tế bào ung thư mới xuất hiện. Nếu ở giai đoạn này người bệnh phát hiện được kịp thời thì cơ hội chữa trị thành công sẽ rất cao. Vì mới là giai đoạn 1 nên hầu như chưa có các biểu hiện ảnh hưởng, cơ thể vẫn sẽ cảm thấy khỏe mạnh bình thường.

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn các tế bào đã lây lan sang các vùng lân cận. Những triệu chứng như ho, khó thở đã bắt đầu xuất hiện.

Giai đoạn 3: Có sự rối loạn trong cơ thể như nhịp tim đập nhanh chập bất thường, mệt mỏi và chán nản. Các tế bào ung thư lây lan nghiêm trọng ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối bệnh nhân đã phát hiện được căn bệnh của mình. Tuy nhiên, cơ hội sống sót không cao. Ở giai đoạn này ung thư đã di căn sang các cơ quan khác.

Các khối u lành tính ở tim có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nhưng nếu nó là khối u ác tính thì cần xạ trị hoặc hóa trị. Chúng không thể bị loại bỏ bằng phẫu thuật vì khá nguy hiểm. Đôi khi người ta tiêm thuốc vào vùng màng ngoài tim để làm chậm sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, khả năng phục hồi là khá hiếm.