Theo Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ), uống nước trong tư thế đứng khiến nước chảy xuống với một áp lực mạnh. Điều này không cho phép cơ thể hấp thụ bất kì chất dinh dưỡng nào mà thay vào đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày trong thời gian dài.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tin rằng tư thế đóng một vai trò then chốt khi uống nước. Một người nên uống nước ở tư thế ngồi và uống với tốc độ bình thường. Nước giúp thanh lọc cơ thể, uống đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến các quá trình và sức khỏe bên trong.

Khi một người uống nước quá nhanh, tốc độ và áp lực của nó sẽ làm rối loạn sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, gây nên những vấn đề sức khỏe với dạ dày. Ngoài ra, nó còn kích hoạt sự tích tụ chất lỏng trong khớp, kéo dài cơn đau nếu người có thói quen uống nước khi đứng mắc viêm khớp từ trước đó. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho mọi người rằng không nên uống nước trong bữa ăn.

Dưới đây là hai lý do chính tại sao bạn không nên uống nước trong tư thế đứng mà nên ngồi xuống trước rồi mới uống nước một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của thận

Khi một người uống nước trong tư thế đứng, nước chảy xuống nhanh chóng về phía bụng dưới mà không được thanh lọc kĩ càng. Điều này làm cho các tạp chất trong nước tích tụ vào túi mật, gây bất lợi cho sức khỏe của thận.

Thêm vào đó, uống nước trong khi đứng không cho phép các chất dinh dưỡng đến gan và cũng không làm giảm cơn khát. Tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong nước đi qua cơ thể một cách nhanh chóng mà không để lại bất cứ thứ gì.

Sức khỏe khớp dần kém đi

Một số người tin rằng, uống nước sẽ gây viêm khớp nhưng các chuyên gia đã phủ nhận điều này. Theo một bác sĩ người Ấn Độ chuyên về xương khớp, nước uống chắc chắn tác động tiêu cực đến các khớp xương nhưng nó không gây ra viêm khớp vì không có bằng chứng khoa học nào chứng minh được vấn đề này là đúng.

Chỉ đơn giản việc uống nước khi đứng sẽ gây tích tụ chất lỏng trong hệ thống khớp, kéo dài tình trạng viêm khớp nếu ai đó đã bị mắc bệnh mà thôi.

Ngoài ra, theo cơ địa của từng người, việc uống nước trong khi đứng thường xuyên còn tác động xấu đến hệ hô hấp và tim mạch trong cơ thể. Chính vì thế mà nếu ai đó có thói quen này cần phải bỏ ngay để duy trì cho mình một cơ thể khỏe mạnh.