Vừa qua, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận một bệnh nhân ở trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn nhiều, chướng bụng, chụp cắt lớp thì thấy có dấu hiệu tắc ruột do các quai ruột giãn to.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước đó gần 3 tuần, L thường xuyên xuất hiện các cơn đau bụng dữ dội. Gia đình đã đưa L đi điều trị tại bệnh viện tuyến huyện nhưng không đỡ nên ngay lập tức đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để cấp cứu. Người nhà nam thanh niên cho biết thêm, L có thói quen ăn uống không khoa học, rất hay bỏ bữa và uống trà sữa thay cơm.

Khối bã thức ăn lớn được tìm thấy trong dạ dày nam thanh niên (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Qua thăm khám và các cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ chuẩn đoạn bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn. Hơn 1 tiếng tiến hành mổ dạ dày, mở ruột, các bác sĩ đã lấy ra 2 khối bã thức ăn rất to trong dạ dày và ruột non của người bệnh. Nam thanh niên sau mổ đã được theo dõi và hồi sức tích cực, khoảng 1 tuần sau sẽ được ra viện.

Bác sĩ Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng Đơn vị ngoại - trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: với trường hợp trên, nêu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc sẽ rất cao gây họai tử ruột, suy đa tạng và nguy hiểm đến tính mạng.

Hình ảnh bã thức ăn trong khi mổ

Qua đây, giới chuyên môn cũng khuyến cáo mọi người không nên uống trà sữa khi quá đói hoặc quá no. Khi nạp trà sữa trong tình trạng dạ dày rỗng có thể sẽ đến đến trạng thái cồn cào hay axit trào ngược. Ngoài ra, khi bụng đói axit dịch vị tiết ra nhiều dễ bị rối loạn tiêu hóa. Còn nếu uống trà sữa sau bữa ăn no có thể khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu, gây cảm giác khó chịu.

Thế nên, tốt nhất là mọi người nên hạn chế sử dụng trà sữa, nước ngọt, đồ uống có ga. Cần ăn chín, uống sôi và thực hiện tẩy giun theo định kì để giữ cho hệ tiêu hóa luôn ở trạng thái khỏe mạnh nhất.