Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu làm đẹp của người Việt Nam ngày càng tăng. Trong đó hàm răng là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Bởi lẽ một hàm răng khỏe mạnh, đều, đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn sở hữu một hàm răng đều, đẹp. Ở Việt Nam, tỷ lệ lệch lạc răng hàm ở mọi lứa tuổi khá cao. Nguyên nhân có thể do: Bẩm sinh, nhổ răng sữa sớm, hoặc những thói quen xấu về răng miệng khi còn bé như mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi,…

Chính vì thế, nắn chỉnh răng được coi là một giải pháp tối ưu cho vấn đề trên.

Vì sao cần nắn chỉnh răng? 1

Vậy nắn chỉnh răng là gì?

Nắn chỉnh răng hay còn gọi là chỉnh nha là phương pháp giúp sắp xếp lại các răng cho ngay ngắn, đều đặn, về đúng vị trí, ngăn chặn sự phát triển không bình thường, bất hài hòa giữa xương hàm trên và hàm dưới, cải thiện về phương diện thẩm mỹ cũng như về chức năng ăn nhai.

Vì sao cần nắn chỉnh răng?

Vẩu răng, chen chúc và sai khớp cắn có thể gây ra 3 vấn đề sau cho bệnh nhân:

- Tâm lý và thẩm mỹ: Răng đều đặn và nụ cười dễ thương là một ưu thế cho bất kỳ ai. Tình trạng răng miệng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của mỗi người trong cuộc sống, tuy rằng phản ứng của mỗi người là khác nhau, có người không bị hậu quả gì đáng kể, trong khi người khác lại bị tác động trầm trọng.

- Ảnh hưởng chức năng: Con người có thể thích nghi với sai lệch răng ở mức độ nào đó, tuy nhiên những người bị lệch lạc khớp cắn sẽ khó khăn khi ăn nhai, phát âm. Bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn trong việc tạo ra viên thức ăn thích hợp hoặc sẽ không nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. Tương tự, trong một số trường hợp, lệch lạc nặng sẽ gây ảnh hưởng rõ rệt đến phát âm như khớp cắn hở, phanh lưỡi bám thấp. Đặc biệt, lệch lạc răng còn làm cho hoạt động của các cơ hàm quá mức, gây co thắt cơ, dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm với biểu hiện những cơn đau ở khớp hay xung quanh khớp thái dương hàm.

- Răng lệch lạc rất dễ nhạy cảm với chấn thương, bệnh nha chu, sâu răng. Trong các trường hợp vẩu răng nếu không điều trị sẽ dễ bị chấn thương răng cửa trên do va đập làm gãy răng, chết tủy. Ngoài ra, răng mọc lệch lạc làm cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, từ đó răng hay bị sâu và mắc các bệnh nha chu.

Thời điểm nắn chỉnh răng lý tưởng và phương pháp nắn chỉnh

Từ 12- 16 tuổi là giai đoạn thay hoàn chỉnh toàn bộ răng sữa bằng răng vĩnh viễn cũng là khoảng thời gian tốt nhất để nắn chỉnh hàm răng một cách toàn diện. Nhưng để cho hiệu quả của việc nắn chỉnh răng thực sự tốt thì ngay từ lúc bắt đầu thay răng sữa (6-7 tuổi) nên có sự kiểm tra răng miệng thường xuyên để có các biện pháp nắn chỉnh phòng ngừa. Lúc này, trẻ chỉ cần mang hàm tháo lắp mà trẻ có thể tháo ra lắp vào mỗi ngày. Khí cụ này được sử dụng để loại bỏ một số thói quen xấu của trẻ như mút ngón tay, đẩy lưỡi,… Đồng thời có thể dùng để nắn chỉnh những sai lệch đơn giản như khe thưa răng cửa trên, vẩu răng cửa trên,… Những lần tái khám, khí cụ tháo lắp sẽ được bác sĩ tháo ra và kích hoạt lại lực tác dụng.

Đối với những trường hợp phức tạp, cần phải sử dụng đến khí cụ cố định để nắn chỉnh: Mắc cài là khí cụ cố định thông dụng được sử dụng trong điều trị chỉnh nha. Mắc cài được gắn vào mặt trước của răng, kết hợp với tác dụng của các dây cung đi trong rãnh mắc cài sẽ tạo ra các lực tác động để di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Mắc cài có 2 loại cơ bản là mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Đối với mắc cài kim loại, đây là chọn lựa kinh tế nhất, ngoài ra còn là chọn lựa cần thiết cho những trường hợp cần thiết phải điều chỉnh nhiều.

Trong khi đó, mắc cài sứ giống như màu răng dành cho những bệnh nhân quan tâm nhiều đến vẻ đẹp nụ cười khi đeo mắc cài. Gần như mắc cài hòa lẫn với màu răng nên khó nhận thấy. Vì thế bạn không còn phải lo lắng nụ cười trở nên “kim loại hóa” như khi đeo mắc cài kim loại thông thường.

Trung bình thời gian nắn chỉnh khoảng từ 1-2 năm tùy theo mức độ sai lệch của răng. Và cứ khoảng 3-4 tuần bệnh nhân lại đến để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh. Nhìn vào khoảng thời gian nắn chỉnh kéo dài khá lâu, nhiều người sẽ cảm thấy e ngại. Tuy nhiên, nếu bạn suy nghĩ kỹ, chỉ mất 2 năm để đổi lại quãng đời còn lại với một hàm răng đều, đẹp, giúp bạn cảm thấy rất tự tin trong cuộc sống thì rõ ràng đó là sự hy sinh rất đáng giá./.

Theo Tuổi Trẻ Online