Vừa thưởng thức xong bữa cơm trưa ngon lành, dọn dẹp xong thì cơn buồn ngủ ập tới. 'Căng da bụng, chùng da mắt' quả không sai.

Và thực tế, không phải chỉ riêng mình bạn gặp trường hợp này, rất nhiều người cũng rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ tương tự.

Trong cơ thể chúng mình, hai bộ phận tốn nhiều năng lượng nhất là bộ não và ruột. Sau khi ăn, dạ dày sẽ co bóp, một khối lượng lớn máu sẽ dồn xuống dạ dày thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Vì vậy, số lượng máu lên não bộ và các cơ quan khác giảm đi, gây nên hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi.

Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể đến từ loại thực phẩm bạn nạp vào cơ thể nữa. Bữa ăn nhiều tinh bột và đồ ngọt khiến triệu chứng buồn ngủ rõ ràng hơn. Nguyên nhân là bởi những thực phẩm này kích thích não sản xuất một lượng lớn chất dẫn truyền thần kinh serotonin - thủ phạm gây mệt mỏi và buồn ngủ.

 - Ảnh 2

Theo các chuyên gia, sau khi ăn no, bạn không nên đi ngủ ngay vì sẽ khiến dạ dày căng to, đẩy cơ hoành lên chèn ép, cản trở hoạt động của tim. Hơn nữa, nằm ngày sau bữa ăn làm tăng sức ép với khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Thức ăn không được tiêu hóa hết làm cơ thể luôn mệt mỏi, khó chịu sau khi ngủ dậy, nặng hơn có thể gây nên bệnh đau dạ dày hoặc chứng phù thũng cho các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là mặt và chân tay.

 - Ảnh 2

Sau khi ăn no, bạn nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn tiêu hóa thức ăn, sau đó mới nên lên giường đi ngủ.

Nếu không có thời gian ngủ trưa, bạn có thể thay đổi khẩu phần ăn bằng cách: Ăn ít thực phẩm có chứa nhiều tinh bột, ăn ít đồ ăn ngọt. Thay vào đó chọn các thức ăn kích thích não bộ như rau quả, thịt, cá...