Cuộc sống quanh ta luôn có nhiều điều thú vị, nhiều sự thật hiển nhiên ai cũng gặp nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân tại sao. Giống như hiện tượng có gỉ mắt vậy. Mỗi sáng thức dậy, bạn thường thấy mắt mình có những cục ghèn nơi khoé mắt. Bạn có biết tại sao chúng mình ai cũng gặp tình trạng này không và liệu nó có tác dụng gì với cơ thể?

1. Gỉ mắt là một thành phần cần thiết để mắt có sức khỏe tốt

Dịch tiết ở mắt hoặc ở ngay gần khóe mắt của bạn có thể ướt và dính hoặc khô và đóng vảy. Chất dịch này đến từ màng nước mắt của bạn, được tiết ra khi bạn chớp mắt và giúp mắt bạn được bôi trơn.

Đây cũng là cơ chế bảo vệ của cơ thể giúp bảo vệ mắt bạn khỏi những thứ như vi khuẩn xâm nhập.

 - Ảnh 4

2. Bởi vì mắt chúng ta đã nhắm cả đêm

Mắt bạn không tự bôi trơn như khi chớp mắt nên ở thời điểm bạn đang ngủ, những lớp vảy sẽ tích tụ trong khóe mắt và đôi khi chúng sẽ chạy dọc theo hàng mi.

 - Ảnh 4

Gỉ mắt cũng cảnh báo tình trạng sức khoẻ. Hãy quan sát tình trạng gỉ mặt và xem chúng có gặp tình trạng bất thường gì không.

1. Nếu gỉ mắt bị khô

Có thể bạn đã “cắm mặt” vào màn hình máy tính, điện thoại quá nhiều hoặc ở phòng điều hoà lâu. Đôi mắt không nhận đủ nước mắt cần bôi trơn và nó có thể ảnh hưởng đến gỉ mắt của bạn kèm theo cảm giác cay mắt.

2. Nếu gỉ mắt xuất hiện thường xuyên

Kể cả khi bạn không ngủ, gỉ mặt vẫn xuất hiện, điều này cho thấy bạn có thể đã bị nhiễm trùng mắt. Hãy báo bố mẹ và đi tới bệnh viện để kiểm tra ngay nhé.

 - Ảnh 4

Vệ sinh gỉ mắt thế nào cho đúng?

Khi thức dậy sau giấc ngủ, nhiều bạn có thói quen kiểm tra điện thoại ngay lập tức. Nhưng lúc này, điều thực sự bạn cần làm là loại bỏ những hạt sạn, gỉ trong mắt mình trước.

Một bước quan trọng để loại bỏ chúng đúng cách là dùng khăn ẩm hoặc sử dụng nước ấm. Điều này cũng sẽ giúp loại bỏ tất cả các lớp gỉ một cách hiệu quả mà không làm tổn thương đến mắt.

 - Ảnh 4