Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới được công bố trên tạp chí Lancet Global Health, có ít nhất 1,4 tỷ người trưởng thành trên thế giới đang tự đưa mình vào “con đường” mắc bệnh mãn tính vì thói quen lười hoạt động thể chất.

Báo cáo mới cho thấy, 32% nữ giới và 23% nam giới trên Trái đất không tập thể dục đủ, bao gồm cả thời gian dành cho việc đi bộ, xe đạp hoặc hoạt động thể chất trong công việc.

WHO cảnh báo: 1,4 tỷ người trên thế giới cần phải thay đổi ngay thói quen chết người này 1

Bạn biết không, các nước phát triển cực “lười” tập thể dục: gần 40% người trưởng thành ở Mỹ và 36% ở Anh hiện đang vận động quá ít. Riêng khu vực Kuwait, Saudi Arabia, Samoa thuộc Mỹ và Iraq có tới hơn 50% người lớn thiếu vận động và phụ nữ thì kém tích cực hơn nam giới.

Trong khi đó, Uganda và Mozambique là hai quốc gia chăm tập thể dục nhất thế giới bởi chỉ có 6% dân cư ít vận động mà thôi. Còn nữ giới ở Đông và Đông Nam Á cũng tích cực tập thể dục hơn nam giới rất nhiều.

WHO cảnh báo: 1,4 tỷ người trên thế giới cần phải thay đổi ngay thói quen chết người này 2

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, đây là một trong những “mối quan tâm nghiêm trọng” của thế giới. Bởi thiếu tập thể dục sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, cao huyết áp, sa sút trí nhớ tăng cholesterol, trọng lượng cơ thể và nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư.

WHO cảnh báo: 1,4 tỷ người trên thế giới cần phải thay đổi ngay thói quen chết người này 3

Trước thực trạng này, WHO đã đề xuất: một người lớn khỏe mạnh cần hoạt động ít nhất mỗi tuần là 2,5 giờ (cường độ vừa phải) hoặc 75 phút (cường độ mạnh). Ngoài ra, phải có thêm ít nhất 2 ngày hoạt động liên quan tới việc tăng cường cơ bắp và xương.

Nghe thì có vẻ như rất nhiều nhưng nó sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Khi bạn nhận ra những lợi ích của việc tập thể dục, bạn sẽ nhanh chóng thích ứng và ngày càng tích cực trong việc hoạt động thể chất.