Trong thời tiết giao mùa như hiện nay là thời điểm hoành hành của bệnh cúm. Căn bệnh đáng ghét này khiến cơ thể cảm thấy đau nhức, mệt mỏi và luôn trong tình trạng nước mũi chảy thành dòng hoặc ngạt mũi không thở được.

Đối với tình trạng ngạt mũi, có hai phương pháp để “tống cổ” đám chất nhầy ra khỏi cơ thể, một là xì mũi để chúng thoát ra ngoài, hai là nuốt xuống bụng. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều chọn cách một vì cách thứ hai nghe đã thấy "rợn" người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại nói rằng xì mũi ra không phải cách giải quyết hiệu quả nhất.

Mỗi ngày chúng ta "vô tình" nuốt tới 2 lít nước bọt và nước mũi.

Theo nghiên cứu mới đây từ các chuyên gia thuộc Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Hoàng gia Liverpool (Vương quốc Anh) thì thói quen xì mũi khi bị cảm là một trong những nguyên nhân khiến bệnh cúm lan truyền rộng rãi.

“Bạn nên nuốt xuống thì tốt hơn. Thực ra bạn không cần phải cố hít và nuốt vì trên thực tế chúng ta đã vô tình nuốt tới 2 lít nước mũi và nước bọt mỗi ngày”, bác sĩ Simon Gane cho biết.

Bác sĩ Gane cũng chia sẻ, chuyện bị ngạt mũi khi cảm là cơ chế phòng thủ của cơ thể trước những tác nhân gây hại. Sau hàng triệu năm tiến hoá, cơ thể con người đã tìm ra cách đối phó virus cảm cúm, đó là tiết ra chất nhầy gây tắc nghẽn ống thở tạm thời.

Xì mũi quá nhiều và mạnh sẽ khiến bạn bị chảy máu cam.

Tất nhiên không phải ai cũng can đảm nuốt ực một cái để trôi sạch chất nhầy kia. Cho nên, bạn có thể sử dụng thuốc xịt thông mũi. Bác sĩ Gane khuyến cáo rằng không nên xịt liên tục vì các hoá chất trong thuốc có thể gây hại cho lớp niêm mạc mỏng manh ở mũi.

Bạn cũng có thể kết hợp xịt thuốc và xì mũi. Nhưng hãy xì ra thật nhẹ nhàng nếu không muốn mũi mình chảy máu cam.