Đừng nghi ngờ, đừng chối bỏ hay che giấu những gì đang xảy ra bên trong mình. Bởi vì sự thật chính là như thế đấy. “Cảm xúc trên sân của anh ấy sẽ hàn gắn trái tim bạn”. Không một từ ngữ nào có thể diễn tả cảm giác khi theo dõi phần thi đấu của anh nữa. Chúng rạo rực, sợ hãi, thổn thức và ám ảnh đến khôn cùng.

Hơn cả một thần đồng hay tài năng của bộ môn trượt băng nghệ thuật thông thường. Anh là huyền thoại của nhân bản, Yuzuru Hanyu.

Khoan nói về những thành công, những thành tích đạt được trong hơn hai mươi năm trời của chàng trai trẻ tuổi ấy. Bởi những chuyện đó đã quá rõ ràng rồi. Anh là vận động viên trượt băng vĩ đại nhất trong lịch sử. Không một ai có thể thay thế được vị trí của anh cả, không một ai.

Cái ta bàn ở đây là cảm giác, là luồng sinh khí tỏa ra từ anh khiến cả thế giới phải ngã mũ cúi chào. Bạn còn nhớ lần cuối mình vấp ngã chứ? Vụ tai nạn nghiêm trọng nhất khiến bạn tưởng chừng như mình không thể vượt qua. Với tôi thì đó là vụ tai nạn xe cộ năm mười tám tuổi, cảm giác như tê cứng phân nửa người. Không cử động, không nói chuyện không làm gì được ngoài việc nằm lăn trên giường suốt ba ngày trời. Yuruzu Hanyu cũng từng bị một vụ tai nạn tương tự như thế đấy. Mùa cup of China 2014 tại Thượng Hải, anh va chạm mạnh với vận động viên người Trung Quốc phải buộc phải dừng phần thi với những vết thương khắp người. Nói lại thêm đó không phải một vụ va chạm đơn giản gì. Bằng chứng là tại NHK Trophy 2014 diễn ra một khoảng thời gian sau đó, những vết thương trên cơ thể anh vẫn chưa lành.

Những ai từng bị thương nặng ở đầu hẳn sẽ biết cảm giác đó khó chịu ra sao. Chúng choáng váng, quay cuồng và gần như không thế xác được phương hướng chứ đứng nói gì đến việc di chuyển ra sao. Cả khán phòng khi đó, ai cũng thấy rõ anh, huyền thoại Yuzuru Hanzu với dòng máu đỏ tươi chảy khắp đầu. Anh không chọn cách dừng lại, anh không chọn cách bỏ cuộc như bao người. Anh nhanh chóng được băng bó và tiếp tục phần trình diễn của bản thân mình. Dẫu cho đó là một hành động cực kì nguy hiểm, dẫu cho là hành động vượt quá sức chịu đựng của một con người.

Anh đứng dậy, chiến đấu và hòa mình cùng tiếng reo hò cổ vũ của đồng bào. Phần thi đó anh vấp ngã nhiều lắm. Cứ mỗi lần vấp ngã là lại một lần đứng lên không cho mình một chút ủ dột. Khi đó ai cũng khóc, không một ai cầm được giọt nước mắt khi đứng trước một ý chí phi thường. Hẳn là choáng váng lắm, hẳn là suy nghĩ có nên dừng lại không cũng xuất hiện trong tiềm thức anh không dưới đôi ba lần. Ấy vậy mà anh vẫn chiến đấu, vẫn sống, vẫn thở cho đến giây phút cuối cùng. Và chiếc cúp đã về tay chàng trai trẻ ấy. Anh xếp thứ hai kết quả chung cuộc rồi ngay lập tức phải về nước kiểm tra chấn thương sau phần thi.

Nhìn phần trình diễn của anh, ta gần như quên mất là mình đang theo dõi những bước nhảy. Cứ như là một bản nhạc, một bộ phim khiến mình quên mất ý thức về không, thời gian lúc nào không hay. Và hẳn không một ai từng chứng kiến ánh mắt anh khi ấy mà quên được. Một chàng trai lạnh lùng, kiêu hãnh bỏ mặc những đau đớn về thể xác mà hết mình với lựa chọn của bản thân mình.

Trong tiếng tung hô của thế giới, trong niềm kiêu hãnh của dân tộc về những thành tích vẻ vang. Chưa bao giờ anh kiêu ngạo về thành tựu của bản thân mình cả, chưa một lần. Anh bảo phải luôn ghi nhớ lời dạy của cha, rằng trước khi tài năng xuất hiện phải để cái đức lấn át bản thân mình. Rằng dù sinh ra với một cơ thể yếu ớt và bệnh tật, cũng không bao giờ được cho phép bản thân mình quay đầu.

Cũng vì lẽ đó mà thế giới có một huyền thoại, một trong những tài năng nghệ thuật vĩ đại nhất trong lịch sử loài người. Đừng gọi anh ấy mà một idol, một người nghệ sĩ hay hot boy thông thường. Vì đối với Nhật bản, “anh là một huyền thoại, một ánh sáng không tài nào có thể thay thế được”. Anh là Yuruzu Hanzu.

Thiên Anh

Gò vấp,thành phố Hồ Chí Minh

Cuộc thi "MY IDOL - THẦN TƯỢNG TRONG TÔI" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 05/06 đến 05/07) là nơi để độc giả chia sẻ những cảm xúc, câu chuyện, kỷ niệm đáng nhớ của mình và thần tượng,... 

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi "My idol - Thần tượng trong tôi"

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.