Hội bạn nam và bạn nữ khác nhau ở chỗ: nếu có ria mép, con trai trông nam tính và mạnh mẽ hơn còn con gái thì chỉ muốn “độn thổ”, nhanh nhanh tẩy hoặc cạo đám “vi-ô-lông” đáng nghét này.

Ria mép xuất hiện khiến nhiều bạn nữ xấu hổ và kém tự tin hơn hẳn. Tuy vậy, khi cạo hoặc tẩy ria mép, chúng lại mọc nhiều và dày hơn. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể điều trị từ bên trong cơ thể. Bởi nguyên nhân gây ra tình trạng ria mép ở bạn nữ là do di truyền bẩm sinh và sự gia tăng nội tiết tố nam trong cơ thể (rối loạn nội tiết). Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn nội tiết. 

Chính thói quen thích đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ và đồ ăn kích thích dẫn đến cơ thể tiết quá nhiều nội tiết tố nam khiến ria mép xuất hiện. Do đó, để không bị mọc ria mép, bạn phải chú ý kiểm soát trong chế độ ăn uống thường ngày của mình. Dưới đây là 3 cách để khắc phục:

1. Điều chỉnh chế độ ăn

Như đã nói ở trên, đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ, cay và kích thích là nguyên nhân gây tình trạng rối loạn nội tiết của hội bạn gái, từ đó khiến ria mép mọc nhiều hơn. Để khắc phục, bạn nên hạn chế tiêu thụ chúng.

Thay vào đó hãy ăn những đồ ăn giúp bạn bổ sung "sự nữ tính" bằng hormone estrogen như các sản phẩm từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu phụ…) hoặc một ít khoai lang.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn nhạt đi, bổ sung vitamin E có trong kiwi, cà chua, một số loại rau xanh… Điều này giúp bạn tránh được việc vô tình làm tổn thương cho da khi sử dụng các biện pháp loại bỏ ria mép bằng ngoại lực, bồi bổ cho cơ thể, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, bài tiết chất độc, giảm sự kết tủa của hắc tố.

 - Ảnh 3

2. Tập thể dục để ổn định nội tiết

Bạn có thể thực hiện một số bài tập aerobic hoặc các bài tập thể dục vừa sức như bơi lội, yoga, khiêu vũ, chạy bộ… 

Các bộ môn trên giúp quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể diễn ra trôi chảy, làm cho cơ thể nữ tính hơn, cải thiện mức độ trao đổi chất, giữ cho nội tiết trong cơ thể ở trạng thái ổn định, estrogen cũng được tiết ra tốt hơn và gián tiếp làm giảm bớt tình trạng ria mép mọc nhiều.

 - Ảnh 3

3. Dùng kem tẩy lông đúng cách

Tẩy lông là cách nhanh nhất và tạm hiệu quả nhất. Để tiết kiệm chi phí cũng như cho rằng chúng có công dụng như nhau, nhiều bạn sử dụng kem làm rụng lông (thường dùng để triệt lông nách) cho ria mép luôn, tuy nhiên, bạn không nên làm như vậy, hãy chọn đúng sản phẩm tẩy ria mép chuyên dụng.

Để sử dụng, đầu tiên hãy làm sạch xung quanh miệng, sau đó thoa kem làm rụng lông, đợi một lúc, dùng dao cạo chuyên dụng cạo sạch ria mép, sau khi rửa sạch thì có thể thoa một ít nước (hoa hồng) làm se lỗ chân lông kịp thời để tránh làm lỗ chân lông vùng này trở nên to hơn.

Dù vậy, bạn đừng nên dùng kem tẩy lông thường xuyên để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng ria mép mọc, cũng giống như nam giới, nếu bạn cạo râu mỗi ngày thì râu sẽ mọc nhanh hơn.

 - Ảnh 3