Mạng xã hội là nơi mọi người giao lưu, trò chuyện, chia sẻ các thông tin về bản thân và cuộc sống xung quanh. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, người dùng dễ dàng chia sẻ được điều mà mình muốn. Tuy nhiên, sự thuận tiện này cũng có thể trở thành mối lo khi ngay cả những bài đăng mà bạn nghĩ là vô hại nhất cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ. Dưới đây là một số điều bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội, cùng tìm hiểu nhé!

Trò chuyện riêng tư: Nhiều bạn thường hay chia sẻ ảnh chụp màn hình và các cuộc trò chuyện riêng tư lên mạng xã hội. Điều này có thể bị coi là vi phạm quyền giao tiếp riêng tư, tiết lộ bí mật.

Bạn có thể vi phạm quyền giao tiếp riêng tư, tiết lộ bí mật nếu chia sẻ những cuộc trò chuyện riêng tư lên MXH.
Bạn có thể vi phạm quyền giao tiếp riêng tư, tiết lộ bí mật nếu chia sẻ những cuộc trò chuyện riêng tư lên MXH.

Dù đăng tải những hình ảnh đó với mục đích gì thì hành động trên cũng không được khuyến khích. Bởi nó có liên quan đến người được nhắc đến trong cuộc trò chuyện. Bạn không nên chia sẻ hình ảnh riêng tư với bạn bè hay những người không liên quan.

Ảnh selfie trong sự kiện đau buồn: Ở một số địa điểm yêu cầu sự tôn nghiêm như đám tang, nghĩa trang, nhà thờ hay chùa chiền thì bạn không nên chụp ảnh selfie với khuôn mặt tươi cười. Điều đó thể hiện thái độ thiếu nghiêm túc, thiếu tôn trọng.

Những bình luận gây kích động: Ngay cả khi bình luận đó của bạn chỉ mang tính chất trêu đùa thì vẫn cần phải cẩn thận trước những gì mình đang viết. Bạn nên tránh những chủ đề liên quan đến tôn giáo, chính trị, khác biệt giới tính và các vấn đề nhạy cảm khác có thể gây ra tranh luận.

Hãy tránh những bình luận về các chủ đề nhạy cảm để không gây ra tranh luận.
Hãy tránh những bình luận về các chủ đề nhạy cảm để không gây ra tranh luận.

Vị trí của bạn: Tính năng định vị vị trí cho phép điện thoại thông minh theo dõi vị trí của bạn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Việc cho người thân, bạn bè biết bạn đang ở đâu bất cứ lúc nào nghe có vẻ không đáng quan ngại. Tuy nhiên, nó vẫn tiềm ẩn rủi ro mà chúng ta chẳng thể lường trước được. Nếu muốn bảo vệ mình, cách tốt nhất bạn không nên chia sẻ vị trí mình đang hoạt động.

Lịch trình di chuyển: Việc cập nhật lịch trình di chuyển của mình thường xuyên cũng là một sai lầm lớn. Bởi vì bạn không thể biết được sẽ có ai đó lợi dụng điều này để đột nhập vào nhà bạn, lấy cắp mọi thứ. Chính vì vậy, nếu bạn thực sự muốn chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình, hãy đợi đến khi trở về thì sẽ an toàn hơn nhiều.

Giấy tờ cá nhân: Đôi khi, chúng ta có thể bị bất ngờ trước những cột mốc quan trọng trong cuộc sống của mình. Ví dụ như lần đầu nhận bằng lái xe, mới làm lại căn cước công dân,... Chúng ta vui để nỗi muốn chia sẻ với mọi người ngay lập tức.

Bạn có thể bị kẻ xấu lợi dụng nếu chia sẻ những thông tin cá nhân của mình lên MXH.
Bạn có thể bị kẻ xấu lợi dụng nếu chia sẻ những thông tin cá nhân của mình lên MXH.

Nhưng hãy nhớ rằng bạn càng tiết lộ nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội là tự đặt mình vào nguy hiểm. Kẻ trộm có thể giả mạo thông tin của bạn để làm những hành vi phạm pháp. Do đó, hãy giữ kín các thông tin và giấy tờ cá nhân của mình.

Thông tin tài chính: Tiền bạc là một chủ đề rất tế nhị với tất cả mọi người, nhất là khi gặp rắc rối về tài chính. Vì thế, bạn không nên chia sẻ ảnh chụp thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin nào xác nhận tình trạng tài chính của bạn để tránh những rắc rối không đáng có.

Thông tin chưa kiểm chứng: Theo Brightside, việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội góp phần thể hiện sự tự do ngôn luận của mỗi cá nhân. Nhưng trước khi đăng tải, hãy cân nhắc kỹ lưỡng xem các thông tin đó có chính xác không. Bởi mạng xã hội có thể là con dao 2 lưỡi khiến việc lan truyền tin tức giả mạo trở nên mạnh mẽ hơn.

Bạn hãy kiểm chứng thông tin thật chính xác trước khi chia sẻ lên mạng xã hội. (Ảnh: Brightside)
Bạn hãy kiểm chứng thông tin thật chính xác trước khi chia sẻ lên mạng xã hội. (Ảnh: Brightside)

Việc đăng tải thông tin sai sự thật có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống, uy tín của một các nhân hay tổ chức nào đó. Thậm chí, nó còn khiến bạn rơi vào vòng lao lý nếu sự việc bị đẩy đi quá xa. Trước khi đăng tải thông tin gì đó, hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ lưỡng bạn nhé!