Bạn sẽ tiếc hùi hụi vì đã bỏ lỡ loại thực phẩm siêu tốt này

Anh Minh
Hoá ra, hành lá lại có đến 8 lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ mà không phải ai cũng biết.

Hành lá là một trong những gia vị thường được dùng để thêm vào các món ăn. Không chỉ đẹp mắt, gia tăng hương vị mà hành lá còn có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Chắc hẳn khi biết được một loạt những lợi ích sau, "hội ghét hành" sẽ muốn thêm ngay loại thực phẩm này vào bữa ăn cho mà xem.

Ngăn ngừa bệnh về tim mạch

Chất chống oxy hoá được tìm thấy trong hành lá có tác dụng ngăn ngừa tổn thương DNA và mô tế bào bằng cách ức chế hoạt động của gốc tự do.

Vitamin C từ loại gia vị này cũng giúp điều chỉnh cholesterol và huyết áp của cơ thể. Các hợp chất lưu huỳnh trong hành lá cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

 

Cải thiện mật độ xương

Lượng vitamin C và vitamin K từ hành lá có tác dụng cần thiết trong việc duy trì hoạt động bình thường của xương. Vitamin C cũng hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen giúp xương chắc khỏe. Trong đó, vitamin K có vai trò quan trọng trong việc duy trì mật độ xương.

 

Cải thiện sức khỏe đôi mắt

Trong hành lá có chứa carotenoids như lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ mắt. Vitamin A có trong loại thực phẩm này cũng có tác dụng cải thiện thị lực. Những dưỡng chất từ hành lá còn có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa chứng thoái hóa điểm vàng. Đây cũng là loại gia vị rất có lợi cho những ai đang gặp vấn đề về thị lực.

 

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Hành lá rất giàu hợp chất có chứa lưu huỳnh mạnh là allyl sulphide giúp giảm nguy cơ phát triển của ung thư đại tràng. Flavonoid cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sản xuất enzyme xanthine oxidase – một loại enzyme gây tổn thương DNA và tế bào. Bạn có thể thêm chúng vào các món ăn hàng ngày để tăng cường các hợp chất giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư.

 

Ngăn ngừa bệnh về hô hấp

Thường xuyên bổ sung hành lá vào các món ăn sẽ giúp tăng khả năng chống vi khuẩn gây hại. Chúng cũng có tác dụng ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe như cảm cúm hay cảm lạnh thông thường. Ăn hành lá cũng giúp kích thích hoạt động của hệ hô hấp và hỗ trợ tiêu đờm. Cháo hoặc canh nóng thêm hành sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi gặp phải một số vấn đề trên.

 

Giảm mức đường trong máu

Hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá cũng có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng có tác dụng tăng mức insulin – một loại hormone cần thiết cho việc vận chuyển đường trong máu tới các tế bào. Bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn sẽ giúp bạn nhận được lợi ích trên.

 

Giảm các vấn đề tiêu hóa

Dùng các món ăn có hành lá cũng giúp cung cấp một lượng chất xơ cho cơ thể. Chúng cũng có tác dụng làm giảm các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy hay một số vấn đề về dạ dày. Loại gia vị màu xanh này cũng giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa. Bạn cũng có thể thêm chúng vào các món ăn để tăng cảm giác ngon miệng và cải thiện tình trạng chán ăn.

 

Tăng khả năng chống viêm

Trong hành lá có chứa khoáng chất giúp ức chế sự phát triển của nấm gây hại. Chúng cũng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô khỏi hư hại và viêm nhiễm. Thường xuyên ăn hành lá cũng giúp tăng khả năng chống lại vi khuẩn gây hại và giảm tình trạng viêm.

Theo Tri Thức Trẻ

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bạn sẽ tiếc hùi hụi vì đã bỏ lỡ loại thực phẩm siêu tốt này tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Những loại đồ uống gây "nguy hiểm" cho xương của bạn

Thực phẩm mà bạn tiêu thụ hàng ngày có thể ảnh hưởng đến xương của bạn. Bên cạnh các loại thực phẩm giàu Canxi, Vitamin D và các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho sức khỏe xương, vẫn có những loại thực phẩm và đồ uống làm giảm sự hấp thụ Canxi và khiến xương, răng của bạn yếu hơn.

"Bật mí" những cách trị sẹo thâm ở chân nhanh và an toàn

Sẹo thâm được tạo nên khi vùng da bị tổn thương nhưng không được bảo vệ, chăm sóc đúng cách. Để cho da bị ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời và bụi bẩn, vi khuẩn môi trường. Khiến cho da tổn thương sản sinh nhiều sắc tố melanin hình thành sẹo thâm, sẫm màu.