Hiện nay, cận thị là tật ngày càng gia tăng trong nhịp sống hiện đại, đặc biệt là ở các bạn nhỏ. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Opthalmology của Viện Nhãn Khoa Hoa Kỳ đã ước tính là vào năm 2050, khoảng 49,8% dân số thế giới tức hơn 4 tỷ người có thể mắc tật cận thị.

Cận thị nguy cơ thành nguyên nhân gây khiếm thị hàng đầu trên thế giới 1

Bác sĩ Bệnh viện DND đang thăm khám mắt cho bệnh nhân.

Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ cận thị cao dẫn đến thoái hóa bán phần sau nhãn cầu và mất thị lực chiếm đến gần 1 tỷ người trong số này. Tình trạng mất thị lực do cận thị cao được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050. Cận thị có nguy cơ thành nguyên nhân gây khiếm thị hàng đầu trên thế giới.

Tình hình thị lực ở dân số Việt Nam không khả quan hơn, tỷ lệ cận thị trong giới học sinh ở nước ta hiện chiếm khoảng 30-40%. Số liệu mới nhất này cao hơn 10% số liệu cách đây 5 năm do chính bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tiến hành khám sàng lọc tại cùng một khu vực ở Hà Nội.

Tại thành phố, cá biệt ở một số trường chuyên, lớp chọn hoặc các lớp cuối cấp, số học sinh bị dị tật khúc xạ thậm chí chiếm đến 60%-70%; tỉ lệ cứ 10 bạn học sinh thì có tới 6 đến 7 bạn phải đeo kính.

Chia sẻ với báo Thiếu niên Tiền phong, Ths. Bs Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc xạ - Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho hay, nếu so sánh, các bạn nhỏ ở khu vực thành thị trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% đến 40%, tại khu vực nông thôn tỷ lệ này là từ 10% đến 15%. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu bạn nhỏ đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính và con số này sẽ ngày một tăng cao.

Còn một nguy cơ lớn khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của các bạn nhỏ là tật nhược thị.Thông tin từ một trong hai mắt bị loại bỏ khi được đưa tới não bộ, con mắt đó sẽ không hoạt động liên tục như mắt kia và suy yếu dần, hầu như không thực hiện chức năng thị giác. Do vậy, chứng nhược thị còn có tên khác là “mắt lười”.

Theo thống kê, có 6% trên tổng số học sinh mẫu giáo bị nhược thị hoặc có các biểu hiện sớm của nhược thị. Chỉ khi tiến hành khám và thực hiện các xét nghiệm bài bản trên hệ thống máy mọc hiện đại, chuyên gia mới xác định được chính xác tình trạng nhược thị hay “mắt lười” ở các bạn.Chính vì vậy, không nên đợi đến khi các bạn nhỏ không nhìn rõ thì mới đưa đi khám.Bác sĩ nhãn khoa cảnh báo bậc phụ huynh đưa các bạn đi khám nhược thị ít nhất một lần khi lên 5 tuổi để tránh các rủi ro không đáng có về sau này.

Theo bác sĩ Hằng, khi các bạn nhỏ có một trong số những biểu hiện dưới đây, phụ huynh nên nghĩ đến việc các bạn ấy đã mắc tật khúc xạ và nhanh chóng đưa  đi khám tại các trung tâm nhãn khoa uy tín:

Thường xuyên nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn.

Khi đi học, bạn ấy không nhìn rõ chữ viết trên bảng hoặc đưa sách sát gần mắt để nhìn…

Bạn ấy hay chép bài nhầm, đọc nhầm chữ.

Việc thay đổi điều tiết của mắt các bạn dễ bị mỏi mắt, đau đầu, nhức mắt và chảy nước mắt.

Duy Minh