Mới 20 tuổi nhưng Vương Vũ Tri, sinh viên năm 2 của 1 trường Đại học ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc đã mắc căn bệnh lạ: “bệnh tiên nữ”. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì cô gái trẻ không thể ăn uống như người bình thường. Bạn ấy chỉ có thể truyền dinh dưỡng vào ruột và dạ dày qua đường ống. 

Vương Vũ Tri quay clip về căn bệnh của mình lên MXH và nhận được nhiều sự quan tâm của CĐM 
Vương Vũ Tri quay clip về căn bệnh của mình lên MXH và nhận được nhiều sự quan tâm của CĐM 

Cách đây 4 năm, năm 2017, Vũ Tri thường xuyên xuất hiện các vấn đề về đường tiêu hóa. Khi đó, nữ sinh chỉ nghĩ là ăn phải đồ không hợp vệ sinh, uống thuốc vào là hết. Vũ Tri chẳng thể ngờ càng về sau bệnh càng nặng, cuối cùng bạn ấy phải nhập viện điều trị bệnh tiêu hóa từ năm 2018-2019.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Vũ Tri không thể quay lại trường và phải học ở nhà, dẫn đến thời gian dài không vận động, ăn uống ngủ nghỉ thất thường, Vương Vũ Tri lại bị tiêu chảy. Lần đó đã khiến nữ sinh bị sút 10 cân trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Sau khi được chuyển lên bệnh viện thành phố để kiểm tra, cô gái chưa tròn 19 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh Crohn. Đây là 1 bệnh viêm ruột xuyên thành mạn tính, thường ảnh hưởng đến hồi tràng và đại tràng nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đường tiêu hoá, căn bệnh không gây tử vong, nhưng sẽ tái phát nhiều lần trong suốt cuộc đời bệnh nhân.

Vũ Tri trước và sau khi bị bệnh.
Vũ Tri trước và sau khi bị bệnh.

Cuối tháng 3/2021, Vương Vũ Tri lần đầu đặt ống qua đường mũi, bác sĩ đã đưa một đoạn dây mềm từ lỗ mũi đi xuống thực quản.

"Khi đó em bị tắc ruột, nối mãi không xuống, toàn bộ quá trình không gây mê nên em cảm nhận được mọi thứ vô cùng chân thật. Kể từ sau hôm đó, người khác dùng đũa để ăn, còn em thì dựa vào việc ấn vào ống bơm để nạp dinh dưỡng vào cơ thể."

Vương Vũ Tri miêu tả sau khi đặt ống, bạn ấy chỉ có thể uống bột dinh dưỡng và mỗi bữa phải mất khoảng 10' để chuẩn bị, mỗi giờ chỉ được bơm 300ml, không được quá nhanh, nếu không sẽ không tiêu hóa được. Cô gái còn chia sẻ "kinh nghiệm xương máu" trong 1 lần bất cẩn đã chỉnh tốc độ bơm dinh dưỡng của máy vào dạ dày quá nhanh, sau đấy không những bị tiêu chảy, mà còn khiến đường ống bị tắc và cô phải đến bệnh viện để thay ống nối mới.

May mắn là căn bệnh này có giai đoạn khởi phát và thuyên giảm, sau khi bước vào giai đoạn thuyên giảm thì có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt như người bình thường.

Cô gái dự định sau khi được tháo bỏ ống dẫn và có thể ăn uống như người bình thường, cô sẽ bắt đầu quay clip nấu ăn hàng ngày và đăng lên mạng rồi trở thành 1 blogger ẩm thực.

Mặc dù mắc bệnh hiếm gặp, nhưng nữ sinh luôn lạc quan và mạnh mẽ. Vũ Tri chia sẻ, cô muốn động viên những bệnh nhân khác mắc bệnh giống mình. "Thực tế, căn bệnh này không đáng sợ như mọi người nghĩ, nếu không may xảy đến thì hãy đón nhận bằng thái độ lạc quan”, Vũ Tri nói.

Tinh thần lạc quan và mạnh mẽ của nữ sinh 19 tuổi khiến nhiều người ngưỡng mộ
Tinh thần lạc quan và mạnh mẽ của nữ sinh 19 tuổi khiến nhiều người ngưỡng mộ

Vậy nguyên nhân gây ra căn “bệnh tiên nữ” hiếm gặp của Vũ Tri là gì?

Theo bác sĩ Tưởng Tiểu Mãnh của Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện thuộc Đại học Y Nam Kinh, Crohn là 1 dạng phụ của bệnh viêm ruột, và nguyên nhân cụ thể hiện nay vẫn chưa được làm rõ.

Cũng theo bác sĩ Tưởng, tỷ lệ mắc bệnh Crohn ở Trung Quốc rất hiếm, nhưng hiện nay thói quen ăn đồ ăn nhanh, uống các thực phẩm đóng chai đang thúc đẩy số người mắc bệnh gia tăng, trong đó độ tuổi cao điểm nhất hiện nay là từ 15-25 tuổi.

Ông cho biết, biểu hiện lâm sàng của bệnh Crohn là đau bụng, tiêu chảy. Nguyên nhân chính là do thức ăn đi vào dạ dày không tiêu hóa kịp, tích tụ lại trong ruột khiến người bệnh không thể nạp thêm thức ăn. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trường hợp nặng sẽ dẫn đến các biến chứng khác hoặc tử vong nếu không được can thiệp y tế kịp thời.

Sau khi biết đến trường hợp của Vương Vũ Tri, bác sĩ Tưởng đã ngợi khen tính cách lạc quan của cô gái. Đồng thời, ông cũng cho biết cảm xúc của bệnh nhân có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh, nếu cô gái có thể duy trì tinh thần lạc quan và tuân thủ điều trị đều đặn thì trong 2 tháng nữa sẽ có thể khôi phục lại cuộc sống bình thường.