Gen Z chúng mình vẫn hay đùa nhau rằng chúng mình là thế hệ suốt ngày đau mỏi cổ vai gáy, cột sống thì cong vẹo. Dù là câu trend trêu đùa nhưng nhưng cũng phần nào phản ánh tình trạng của đa phần gen Z vì lối sống chưa được lành mạnh.

Cùng xem những thói quen hàng ngày nào mà khiến Gen Z suốt ngày bài ca “cột sống đau lòng” thế nhé:

Cúi đầu thấp khi dùng máy tính

Đặt máy tính xách tay ở vị trí quá thấp khiến bạn phải cúi đầu để nhìn vào màn hình sẽ khiến cơ bắp bị nhức mỏi. Thực tế, khi bạn iên tục nhìn xuống màn hình sẽ khiến cơ vùng cổ, vai phải gánh chịu trọng lượng của một chiếc tạ 60 kg.

 - Ảnh 5

Đeo kính

Đeo kính không đúng cách cũng có thể gây ảnh hưởng đến vùng cơ cổ. Khi kính bị đeo quá thấp, bạn thường phải ngửa đầu ra phía sau để nhìn rõ hơn, lâu dài làm căng cơ vùng cổ.

 - Ảnh 5

Kẹp điện thoại vào giữa tai và vai

Khi đang học bài mà bỗng nhiên có điện thoại gọi tới, bạn thường có thói quen giữ điện thoại giữa vai và tai. Tuy nhiên, đây là một thói quen rất xấu, khiến hỏng lưng. Cổ và vai dễ bị căng khi giữ tư thế này trong thời gian dài, có thể khiến cong vẹo cột sống.

 - Ảnh 5

Dùng túi đeo chéo

Đeo túi không cân đối là một trong những nguyên nhân gây đau mỏi thắt lưng, cột sống, khiến tư thế xấu đi. Chiếc túi càng nặng càng khiến trọng lượng phân bổ lên vai không đều, dẫn đến chấn thương ở vùng cổ, vai, thậm chí gây đau đầu. Nếu bạn vẫn thích dùng túi đeo chéo, hãy cố gắng hạn chế để quá nhiều đồ đạc trong túi và đổi bên thường xuyên.

 - Ảnh 5

Cúi lưng khi ủi đồ

Cúi lưng khi ủi đồ sẽ khiến bạn dễ bị cong lưng, gây ảnh hưởng đến tư thế. Nếu thường xuyên ủi đồ, hãy sử dụng bàn ủi có độ cao vừa tầm để không khiến bạn phải cúi thấp người. 

 - Ảnh 5

Đắp chăn nặng

Vào mùa đông, vì muốn sưởi ấm, bạn đắp một chiếc chăn bông nặng thật nặng nhưng việc nâng và sắp xếp nó gọn gàng mỗi sáng thức dậy lại khiến vùng lưng phải "khóc thét". Hãy chọn loại chăn có trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đủ giữ ấm.