Ngày 8/3 là ngày cả thế giới tôn vinh người phụ nữ vì những vất vả và những hy sinh mà họ đã trải qua. Đây cũng là lúc mà phụ nữ được cả xã hội quan tâm cũng như bù đắp những thiệt thòi trong cuộc sống. Trong xã hội hiện đại ngày nay, không thể nào phủ nhận được vai trò cũng như trách nhiệm của người phụ nữ khi họ vừa là người nội trợ đảm đang, một người lao động đóng góp rất lớn vào sự phát triển của đất nước. 

Ngày 8/3 đã gần kề, nếu bạn đang băn khoăn không biết tặng gì cho người phụ nữ mà bạn yêu thương thì hãy thử vào bếp nấu cho họ những món ăn ngon, chắc chắn đây sẽ là món quà vô cùng đặc biệt đấy. Dưới đây là 5 món ăn ngon bạn có thể tham khảo:

1. Vịt giả cầy

Trong những ngày tháng 3 khi tiết trời còn se lạnh, món vịt giả cầy sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành tặng cho những người trong gia đình. Để làm được món này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: vịt sống, nghệ băm, mắm tôm, hành băm, tỏi băm, riềng băm nhỏ, mẻ, dừa tươi, chanh, rượu gừng và mùi tàu.

 - Ảnh 5

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế món ăn

- Đầu tiên bạn cần làm sạch vịt, bóp vịt với rượu hoặc gừng để bớt đi mùi tanh của vịt sống. - Vịt sau khi đã được làm sạch cần để ráo nước và cho lên bếp rán vàng các mặt. Tiếp theo đó bạn nên chặt vịt thành các miếng vuông để vừa ăn.

Bước 2: Bạn cần rửa sạch các nguyên liệu như gừng, tỏi hoặc ớt

- Riềng cần được cạo sạch rễ, rửa sạch và giã nhỏ.

 - Với tỏi, bạn nên sửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ tỏi. 

- Đặc biệt cần chuẩn bị them mẻ, với mẻ thì cần lọc qua rây để bỏ đi phần bã.

Bước 3: Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào ướp cùng với thịt và cho thêm 1 thìa nhỉ bột nghệ. Tất cả các nguyên liệu sau khi được ướp nên để khoảng 30 phút.

Bước 4: Nấu vịt

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ tỏi vào phi thơm, vàng. Tiếp theo đó cho hết tất cả phần thịt đã ướp vào nồi, đổ thêm nước dừa vào và đậy nắp đun lửa nhỏ. Bạn đun đến khi thịt vịt mềm và nước hơi cạn là được.

2. Cá chép chiên giòn

Sau món vịt giả cầy thì cá chép chiên giòn cũng là một món khá dễ làm bạn có thể tham khảo. Đây là món ăn mang hương vị đồng quê gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Để làm được món này cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: cá chép, tỏi, ớt, rau thơm, dầu ăn, đường và nước mắm ngon.

 - Ảnh 5

>>> Có thể bạn quan tâm: Gợi ý cách làm 3 món ngon cho ngày nghỉ, làm cực nhanh mà mang đi đâu cũng tiện

Cách làm:

- Làm thịt và rửa sạch cá, sau đó khía trên mình cá để cá được ngấm da vị và dầu ăn, khi đó việc chiên sẽ nhanh giòn hơn.

- Khi dầu ăn đã sôi thì hạ nhỏ lửa, cho cá vào chiên ngập dầu. Để tránh việc dầu bị bắn ra ngoài, bạn có thể cho muối vào trước khi chiên cá.

- Sau khi một mặt của con cá đã vàng tươi, bạn cần lật mặt cá để chiên nốt mặt còn lại. Chiên đến khi thấy cá vàng ươm thì vớt ra và bỏ vào giấy thấm dầu.

- Trong lúc chờ cá thấm bớt dầu thì tranh thủ đi làm nước chấm

Công thức làm nước chấm gồm 3 thìa mắm ngon, 1 thìa đường, 5 thìa nước sôi và cho thêm tỏi ớt. Như vậy là bạn đã có một bát nước chấm đậm đà, lúc này chỉ cần trang trí cá ra đĩa bằng rau thơm cho đẹp mắt là có thể thưởng thức được.

3. Trứng uyên ương

Trứng uyên ương có một tên gọi quen thuộc là Hột vịt lộn xào me, đây là món ăn được rất nhiều cô nàng yêu thích. Để làm được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: trứng vịt lộn, me dốt, đường trắng, ớt, gừng, rau răm, lạc rang, bột bắp và gia vị nêm nếm.

 - Ảnh 5

- Đầu tiên cần rửa sạch rau răm, băm nhỏ gừng. Tiếp theo hãy cho một lượng nước vừa đủ vào chén và đổ bột bắp vào chắt lấy nước. Hột vịt lộn rửa sạch, me chín bóc vỏ và ngâm với nước ấm.

- Tiếp theo là bước luộc trứng, khi luộc vừa đủ chín thì vớt ra và bóc sạch vỏ. 

- Rang lạc đến khi giòn và đổ ra bát

- Tiếp theo bạn đổ dầu vào và cho trứng đã luộc vào chiên đến khi vàng ươm. 

- Sau khi chiên xong trứng, cho thêm tỏi vào phi vàng với dầu ăn và thêm me chín, đường, muối, bột ngọt vào đảo đều sau đó cho một ít nước sôi rồi đun nhỏ lửa.

- Bước cuối cùng bạn cần cho dầu vào chảo và cho trứng vào chiên lại, đổ  nước cốt me vào trộn đều trên lửa để cho nước cốt me ngấm vào trứng, rưới nước bột bắp. Cho ít rau răm, gừng rồi nhắc xuống.

4. Sườn xào chua ngọt

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: sườn non, hành khô, tỏi, ớt, cà chua chín cùng một số gia vị như dầu ăn, đường, muối và nước cốt chanh hoặc giấm.

 - Ảnh 5

>>> Có thể bạn quan tâm: 3 món "vỉa hè" của Việt Nam mình lọt top những món ăn ngon nhất châu Á

Cách làm như sau:

- Sườn mua về rửa sạch sau đó chặt thành từng miếng nhỏ. Muốn sườn bớt hôi thì bạn cần luộc qua sườn và để ráo nước sau đó bắc lên chảo rán đến khi sườn vàng và vớt ra.

- Tiếp theo, băm nhỏ hành và thái cà chua thành từng miếng nhỏ. Sườn sau khi chiên xong nên vớt ra chảo sau đó cho cà chua vào đảo qua, pha hỗn hợp đường, muối, giấm, tỏi, ớt và nước sôi đổ vào đun đến khi sệt lại.

- Cuối cùng, cho sườn vào và đun nhỏ lửa tới khi miếng sườn mềm là bạn đã có món sườn xào chua ngọt dành cho những người bạn yêu thương rồi.

5. Thịt bò xào bông hẹ

Để làm được món này bạn cần chuẩn bị thịt bò, bông hẹ, hành thái nhỏ và một số da vị khác như muối, hạt nêm và dầu ăn.

 - Ảnh 5

Cách làm như sau:

- Đầu tiên cần cắt hẹ rửa sạch và để ráo nước. Tiếp khi dầu trong chảo đã nóng, bạn tiếp tục cho thịt bò vào xào nhanh đến khi tái thì vớt ra.

- Sau đó bạn lại tiếp tục phim thơm dầu với tỏi, cho bông hẹ vào xào đều đến chín và đổ thịt bò vào xào. Cuối cùng để món ăn được thơm ngon và đậm vị, bạn nên cho ít tiêu xay và hành ngò cắt đoạn vào là xong.