Học sinh quần đảo Trường Sa tham dự cuộc thi vẽ tranh "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên"

TP
Những bức tranh của các bạn học sinh ở quần đảo Trường Sa gửi tham dự cuộc thi "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" đã khẳng định tình yêu quê hương đất nước của thế hệ trẻ.

Cuộc thi "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" được tổ chức bởi Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp cùng Thời báo Văn học nghệ thuật. Cuộc thi không chỉ là cơ hội để các tác giả, đặc biệt là các bạn học sinh thể hiện tài năng, sáng tạo của mình mà còn là dịp để các tác giả trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử và truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Ban Tổ chức cuộc thi
Ban Tổ chức cuộc thi "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên".

Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) với mục đích tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” là một đề tài rất “mở”, tạo điều kiện cho các bạn thoả sức tưởng tượng để sáng tạo, nhưng vẫn tập trung vào chủ đề bổ ích và lý thú giúp khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, hun đúc những giá trị của lịch sử. Các em có cơ hội tìm hiểu về lịch sử Điện Biên Phủ qua sách, báo, thơ ca..., và được tự do thể hiện năng khiếu hội họa, sức sáng tạo và suy nghĩ của mình, là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn bè đồng trang lứa và lan toả đến cộng đồng xã hội về một tương lai tươi sáng của vùng đất Điện Biên anh hùng. Đây cũng là cơ hội để các em học sinh có năng khiếu hội họa được phát huy, bồi dưỡng tài năng và tạo động lực học tập, sáng tạo.

Đồng hành với cuộc thi là những Họa sĩ đương đại nổi tiếng, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm như: Họa sĩ Đinh Quang Tỉnh - Nghệ danh Ba Tỉnh (Chủ tịch Hội đồng Giám khảo), Họa sĩ Thành Chương (Trưởng Ban Giám khảo chuyên môn), Họa sĩ Ngô Xuân Khôi...

Ban Giám khảo sẽ chọn những tác phẩm xuất sắc nhất; những tác giả đoạt giải được tham gia đoàn đại biểu trong lễ Báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Những bức tranh được các bạn học sinh trên đảo Trường Sa vẽ gửi vào đất liền tham dự cuộc thi
Những bức tranh được các bạn học sinh trên đảo Trường Sa Lớn vẽ gửi vào đất liền tham dự cuộc thi "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên".

Đặc biệt, đây là cuộc thi dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng, lần đầu tiên được áp dụng công nghệ thông tin rất chuyên nghiệp và bài bản vào việc mã hoá các dữ liệu về tác giả và tác phẩm, giúp thí sinh tiếp cận được nhanh nhất những thông tin chính xác về cuộc thi và Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo, Ban Giám khảo. Đồng thời công nghệ thông tin góp phần minh bạch và công bằng trong quá trình chấm giải, giúp Ban Giám khảo phân loại và phát hiện được những tác phẩm sai quy chế cuộc thi.

Đặc biệt hơn, tham dự "Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2024" thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, một phần máu thịt của Tổ quốc có thành viên của Ban Tổ chức cuộc thi. Các bạn học sinh đang học tập trên đảo Trường Sa Lớn đã được giới thiệu về cuộc thi, ý nghĩa chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Bức tranh của các bạn học sinh ở quần đảo Trường Sa vẽ được chuyển trực tiếp đến Ban Giám khảo cuộc thi.
NSƯT Trịnh Mai Nguyên (thứ 2 từ trái sang) trao gửi những Bức tranh của các bạn học sinh ở quần đảo Trường Sa vẽ đến Ban Giám khảo cuộc thi.

Ngay sau đó, các bạn thiếu nhi trên đảo đã bắt tay vẽ những bức tranh với chủ đề Chiến thắng Điện Biên Phủ để kịp thời tham gia dự thi với các bạn học sinh trong đất liền. Đây là niềm vui của những người tổ chức cuộc thi "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên", lý do cũng thật dễ hiểu vì ở nơi biển đảo thiêng liêng, tiền tiêu của Tổ quốc, đã có những bức tranh được gửi tham dự cuộc thi.

Cơ cấu Giải thưởng:

3 giải Nhất (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 30.000.000 VNĐ/giải

3 giải Nhì (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 20.000.000 VNĐ/giải

3 giải Ba (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 10.000.000 VNĐ/giải

1 giải dành tặng thí sinh đặc biệt

70 giải Khuyến khích (Mầm non, Tiểu học, Trung học, mỗi Khối 6 giải): 500.000 VNĐ/giải.

1 giải cho đơn vị có số lượng tác phẩm tham dự thi nhiều nhất: 2.000.000 VNĐ/giải.

Nhuận tranh 12 tác phẩm được sử dụng cho lịch năm 2025: 500.000VNĐ/tác phẩm.

70 bức tranh được giải sẽ là quà tặng cho các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và tỉnh Điện Biên.

Các tác phẩm vào vòng chung khảo dự kiến được trưng bày tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cung văn hoá Thiếu niên Hà Nội, Trung tâm Văn hoá làng Gốm Bát Tràng…

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh quần đảo Trường Sa tham dự cuộc thi vẽ tranh "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ý tưởng khởi nghiệp

Buổi học cuối cùng của năm học cũ, tiếng ve râm ran ngoài sân trường dội cùng cái nắng như ...

Bài Sáng Tác khác

Điều diệu kỳ từ những trang báo tuổi thơ

Ngày ấy, cu Minh còn bé xíu, chưa đi học. Tôi rất quý Minh, vì nhà nó có cả một thư viện nhỏ. Ba nó là thầy giáo dạy văn trên tỉnh. Cuối tháng, ông mới về nhà một hai hôm. Mỗi lần về, ba cu Minh mang theo cả một cặp toàn sách và báo. Lại có cả những tờ báo dành cho lứa tuổi như bọn tôi. Tờ báo Thiếu niên Tiền phong, tờ báo Nhi Đồng…

"Phóng viên nhỏ" kể chuyện

Chúng mình cùng nghe các phóng viên nhỏ kể về những người mà các bạn ấy vô cùng yêu mến. Và các bạn cũng đừng quên thi đua viết bài gửi về chuyên mục để được đăng báo và nhận nhuận bút rất hấp dẫn nhé!

Đừng lãng phí thời gian bạn nhé

“Cún Bông ơi, vì sao mọi người vẫn ví “thời gian là vàng” bạn nhỉ?”– Hôm nay, trong lúc ngồi chơi cùng các bạn dưới gốc cây ở sân trường, Sóc Nâu đã hỏi Cún Bông câu ấy.

Thèm sao một lá thư tay

Cuối tuần, sắp lại đồ cũ của những hoài niệm, bất chợt tôi bắt gặp một lá thư kẹp trong cuốn sổ cũ kỹ từ năm nảo năm nào. Hồi hộp mở thư ra xem, những dòng chữ ngay ngắn tuy đã nhòe mực nhưng như đưa tôi trở về thuở ấy…

Sự chăm chỉ và điều khác biệt

Hôm nay, ở lớp học của Cún Bông được nhận đón một tin vui ơi là vui, đó là bạn Họa Mi đã được trao giải Nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc.

Bà cố của Ken

Vừa đến cây dừa đầu ngõ, Ken đã nghe thấy tiếng bà cố (tức cụ) vọng ra: