Khi mồ hôi nhễ nhại, bạn nên dùng khăn khô hay khăn ẩm để lau?

Minh Hồng
Chuyên gia Nhật Bản sẽ chỉ bạn cách lau mồ hôi chuẩn không cần chỉnh.

Thời tiết miền Bắc dù đã lập thu nhưng vẫn rất oi nóng. Trời nóng dễ ra mồ hôi hơn, nhất là khi ra đường về. Khi ấy bạn thường dùng khăn để lau mồ hôi cho đỡ khó chịu. Nhưng vấn đề ở đây là bạn dùng khăn ẩm hay khăn khô để lau và cách lau như thế nào mới đúng.

Mới đây, trong chương trình tiếng Nhật その原因、Xにあり!, các chuyên gia đã giải thích cách lau mồ hôi giúp cơ thể tản nhiệt, chống say nóng hiệu quả.

Nhiều người có thói quen dùng khăn khô vì mồ hôi đã ẩm ướt rồi, muốn hết chúng thì tất nhiên phải dùng khăn khô. Nhưng thực tế, cách này có thể khiến bạn bị say nóng. 

Do cơ thể thoát hơi nước qua mồ hôi để đạt được mục đích tản nhiệt nên nếu chỉ cần lau mồ hôi bằng khăn khô thì mồ hôi sẽ ít bay hơi hơn, không thải được ra ngoài không khí, từ đó nhiệt lượng sẽ luôn tích tụ trong cơ thể, dẫn đến say nóng.

Khi mồ hôi nhễ nhại, bạn nên dùng khăn khô hay khăn ẩm để lau? - Ảnh 1

Tốt nhất là bạn nên lau mồ hôi bằng khăn ẩm

Khi ra mồ hôi, bạn nên lau bằng khăn ướt, điều này giúp duy trì độ ẩm cho da, đồng thời giúp cơ thể thoát nước nhờ “hóa hơi” và điều hòa thân nhiệt.

Trước đó, chương trình Nhật Bản 日本人の3割しか知らないこと đã tiến hành đo đạc và phát hiện ra rằng khăn ướt có khả năng thấm hút tốt hơn khăn khô, do các phân tử nước hút nhau nên khăn cần được làm ướt một chút trước khi lau thì việc lau sẽ hiệu quả hơn.

Vì vậy, nếu muốn lau mồ hôi, bạn nên sử dụng khăn giấy ướt, hoặc thấm ướt khăn tay hoặc khăn tắm trước rồi chườm lên cơ thể để tản nhiệt tốt hơn và chống say nóng.

Khi mồ hôi nhễ nhại, bạn nên dùng khăn khô hay khăn ẩm để lau? - Ảnh 2

Các chuyên gia cũng nhắc nhở rằng tốt nhất nên sử dụng khăn ướt có nhiệt độ gần với nhiệt độ của cơ thể người, như đã nói ở trên, cơ thể được làm mát bằng sự bay hơi của nước. Nước ấm bay hơi dễ dàng hơn, do đó, sử dụng khăn ấm sẽ hữu ích hơn cho cơ thể để tản nhiệt so với việc sử dụng khăn lạnh.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khi mồ hôi nhễ nhại, bạn nên dùng khăn khô hay khăn ẩm để lau? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Bạn có biết giảm nghèo bền vững là gì không?

Giảm nghèo bền vững là một khía cạnh quan trọng của phát triển bền vững, mục tiêu là đảm bảo sự giảm bớt nghèo đói và cung cấp một cuộc sống tốt hơn cho những người có thu nhập thấp trong một cách mà không gây hại đến tài nguyên tự nhiên và môi trường.

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn ở nhà cao tầng

Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc sẽ “giết” người nhanh hơn lửa. Những người trong nhà, đặc biệt tại nhà cao tầng nếu biết được kỹ năng thoát hiểm sẽ nâng cao khả năng sống sót. Chính vì vậy bạn cần chú ý các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn ở nhà cao tầng nhé!