Thời tiết miền Bắc dù đã lập thu nhưng vẫn rất oi nóng. Trời nóng dễ ra mồ hôi hơn, nhất là khi ra đường về. Khi ấy bạn thường dùng khăn để lau mồ hôi cho đỡ khó chịu. Nhưng vấn đề ở đây là bạn dùng khăn ẩm hay khăn khô để lau và cách lau như thế nào mới đúng.

Mới đây, trong chương trình tiếng Nhật その原因、Xにあり!, các chuyên gia đã giải thích cách lau mồ hôi giúp cơ thể tản nhiệt, chống say nóng hiệu quả.

Nhiều người có thói quen dùng khăn khô vì mồ hôi đã ẩm ướt rồi, muốn hết chúng thì tất nhiên phải dùng khăn khô. Nhưng thực tế, cách này có thể khiến bạn bị say nóng. 

Do cơ thể thoát hơi nước qua mồ hôi để đạt được mục đích tản nhiệt nên nếu chỉ cần lau mồ hôi bằng khăn khô thì mồ hôi sẽ ít bay hơi hơn, không thải được ra ngoài không khí, từ đó nhiệt lượng sẽ luôn tích tụ trong cơ thể, dẫn đến say nóng.

 - Ảnh 2

Tốt nhất là bạn nên lau mồ hôi bằng khăn ẩm

Khi ra mồ hôi, bạn nên lau bằng khăn ướt, điều này giúp duy trì độ ẩm cho da, đồng thời giúp cơ thể thoát nước nhờ “hóa hơi” và điều hòa thân nhiệt.

Trước đó, chương trình Nhật Bản 日本人の3割しか知らないこと đã tiến hành đo đạc và phát hiện ra rằng khăn ướt có khả năng thấm hút tốt hơn khăn khô, do các phân tử nước hút nhau nên khăn cần được làm ướt một chút trước khi lau thì việc lau sẽ hiệu quả hơn.

Vì vậy, nếu muốn lau mồ hôi, bạn nên sử dụng khăn giấy ướt, hoặc thấm ướt khăn tay hoặc khăn tắm trước rồi chườm lên cơ thể để tản nhiệt tốt hơn và chống say nóng.

 - Ảnh 2

Các chuyên gia cũng nhắc nhở rằng tốt nhất nên sử dụng khăn ướt có nhiệt độ gần với nhiệt độ của cơ thể người, như đã nói ở trên, cơ thể được làm mát bằng sự bay hơi của nước. Nước ấm bay hơi dễ dàng hơn, do đó, sử dụng khăn ấm sẽ hữu ích hơn cho cơ thể để tản nhiệt so với việc sử dụng khăn lạnh.