Khi tắm, hãy tránh 3 thời điểm này để sức khỏe không bị thụt lùi theo thời gian

Minh Hồng
Dưới đây là 3 điều cấm kỵ khi tắm bạn cần lưu ý để luôn khỏe mạnh và sạch sẽ nhé!

Sau một ngày học tập, vận động hết mình, giây phút khiến chúng ta thư thái nhất chính là được tắm. Vừa giúp cơ thể sạch sẽ thơm tho, tắm còn là cách để thư giãn và giải tỏa căng thẳng đấy.

Dù là hành động quen thuộc, ngày nào cũng làm nhưng chưa chắc bạn đã biết một số điều "cấm kỵ" khi tắm. Dưới đây là 3 thời điểm cần tránh khi tắm mà bạn cần lưu ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

1. Tắm ngay sau khi ăn hoặc lúc đang đói

Khi tắm, hãy tránh 3 thời điểm này để sức khỏe không bị thụt lùi theo thời gian - Ảnh 1

Nhiều bạn có thói quen tắm sau bữa ăn hoặc khi vừa đi học về, lúc bụng réo inh ỏi. Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm thích hợp đâu vì lúc này rất dễ gây hại cho đường tiêu hóa.

Khi vừa ăn no xong, nếu đi tắm ngay có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Trong khi đó, nếu tắm vào lúc bụng đói cũng dễ gây hạ đường huyết, dẫn đến tình trạng não không cung cấp đủ oxy nên khiến bạn dễ bị ngất xỉu sau khi tắm.

Tốt nhất là bạn nên tắm sau khi ăn khoảng hai tiếng hoặc trước khi ăn 1 tiếng.

2. Đi ngủ ngay sau khi tắm

Cơ thể sạch sẽ rồi thì lao lên giường "oánh" một giấc thật ngon thôi! Tuy nhiên, điều này lại có hại lắm nhé, vì sau khi tắm xong mà lên giường ngủ ngay thì lúc này cơ thể chưa điều hòa thân nhiệt ổn định, rất dễ gây ảnh hưởng tới quá trình tiết melatonin và làm chất lượng giấc ngủ giảm sút.

Thêm nữa, khi bạn đi ngủ lúc tóc chưa khô hẳn cũng sẽ làm hơi ẩm và khí lạnh xâm nhập vào da đầu, từ đó gây đau đầu, tóc xuất hiện nhiều gàu...

3. Tắm khi cơ thể mệt mỏi

Khi tắm, hãy tránh 3 thời điểm này để sức khỏe không bị thụt lùi theo thời gian - Ảnh 2
Nhiều bạn cho rằng, khi đang mệt mỏi, đi tắm sẽ giúp lấy lại tinh thần sảng khoái và tỉnh táo hơn. Nhưng không, việc này hoàn toàn sai lầm vì khi mệt mỏi, khả năng tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết bị giảm mạnh. Khi bạn tắm vào lúc này đặc biệt tắm nước lạnh có thể khiến bạn mệt mỏi hơn và bạn dễ bị cảm lạnh, choáng thậm chí dễ dẫn đến tử vong.

Ngoài ra bạn không nên tắm xà phòng khi cơ thể mệt mỏi bởi lúc đó xà phòng chứa kiềm mạnh. Nếu xâm nhập vào da sẽ càng làm bạn mệt mỏi hơn. Cách tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi để lấy lại sức rồi mới đi tắm.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khi tắm, hãy tránh 3 thời điểm này để sức khỏe không bị thụt lùi theo thời gian tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác