Làm thế nào để biết một người đáng tin cậy?

Nguyễn Thị Đức
Những người xung quanh bạn có đáng tin cậy không, 4 tiểu tiết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

1. Đúng giờ

Người đáng tin cậy, đầu tiên thể hiện ở việc đúng giờ. Đúng giờ, đại diện cho sự chú trọng cuộc hẹn, quý trọng thời gian. Đây là yêu cầu cơ bản của đạo đức nghề nghiệp, cũng là biểu hiện của người có trách nhiệm, đáng tin cậy. Họ biết cách hoạch định, sắp xếp thời gian cho từng việc, không để lãng phí thời gian của mình và người khác.

Một người luôn đến muộn, sẽ làm mất niềm tin trong mắt mọi người, vì họ không chỉ làm mất thời gian của người khác, mà còn thể hiện sự thiếu nguyên tắc, không đáng tin cậy.

2. Không khoe khoang

Người đáng tin cậy sẽ luôn làm việc dựa vào tài năng và nỗ lực của bản thân. Họ thận trọng, có lương tâm, những gì họ gặt hái được không chỉ là thành công mà còn là sự tin tưởng và tín nhiệm của người khác. Họ nói một là một, hai là hai, không sợ sai, dũng cảm dám làm dám chịu.

Một người hay khoe khoang, khi mới tiếp xúc, dễ khiến người khác nể phục vì sự hoành tráng của họ. Nhưng sau khi tiếp xúc vài lần, đặc biệt là khi đối diện với các vấn đề thực tại, họ mới bắt đầu lộ ra những điểm yếu. Kiểu người này, không thể bền vững nổi trước thử thách của thời gian.

3. Biết điểm dừng

Người đáng tin cậy luôn biết việc gì nên làm, việc gì quyết không làm. Trong lòng họ tâm sáng, luôn biết điềm dừng, giới hạn cho mọi vấn đề, không để bản thân bị vượt quá giới hạn cho phép.

Người thiếu tin cậy, họ sẽ không biết điểm dường, không từ thủ đoạn để có được những gì mình muốn, bất luận điều đấy ảnh hưởng với mọi người như thế nào, họ cũng không quan tâm.

4. Không nhỏ mọn

Người đáng tin cậy sẽ không tính toán nhỏ mọn, không để ý tiểu tiết. Họ thích giúp đỡ người khác mà không cần hồi đáp. Họ đứng trên cao, nhìn ra xa, luôn muốn chinh phục từng ngọn núi cao, ở đó là cả đại cục, là cả sự nghiệp lớn.

Người ưa tiểu tiết, thích lặt vặt thường chỉ nhìn thấy những cái trước mắt. Về cơ bản, họ không thể trung thành với nhóm cũng như lợi ích nhóm. Họ không thể toàn tâm toàn ý với ai đó, không đáng tin cậy chút nào.

Theo Ione.net

Bạn đang đọc bài viết Làm thế nào để biết một người đáng tin cậy? tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Kỹ năng phòng chống bão hiệu quả

Bão Noru (cơn bão số 4) đang đổ bộ vào đất liền miền Trung. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, mọi người nên lưu ý một số kỹ năng phòng chống bão.

Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng và cách thoát nạn

Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ tăng, độ ẩm xuống thấp, các vật liệu, đồ đạc dễ bắt cháy cộng với việc sử dụng điện và các loại nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ là rất lớn.