Để duy trì vóc dáng cũng như bảo vệ sức khoẻ, chúng mình được khuyên nên hạn chế tiêu thụ các sản phẩm chứa nhiều đường. Bởi vậy mà dù mê mẩn nào bánh ngọt, nào trà sữa,… cũng phải “bóp mồm bóp miệng” để cân nặng không tăng thả phanh.

Thành phần chính của những món đồ ngọt chính là đường tinh luyện – loại đường công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Tuy có nguồn gốc từ thiên nhiên là củ cải đường hoặc mía, nhưng qua quá trình sấy, tẩy trắng công nghiệp nên các chất dinh dưỡng đều bị mất đi.

 - Ảnh 5

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên dùng các loại đường “gần gũi” với thiên nhiên hơn - tức là càng ít quá trình xử lý công nghiệp càng tốt. Đường thiên nhiên có chứa ít calorie hơn, cân bằng đường huyết tốt hơn và làm giảm khả năng bị các bệnh đường huyết, tim mạch… so với đường công nghiệp. 

Sau đây là một số loại đường thiên nhiên khá phổ biến và dễ tìm. Tuy nhiên, những loại này vẫn nên được sử dụng hạn chế vì có thể gây tiểu đường và béo phì.

Mật ong 

Mật ong được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa. Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe về công dụng tuyệt vời của mật ong rồi.

Mật ong chứa thành phần chủ yếu là đường, cũng như hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa. Nó thường được sử dụng như một chất làm ngọt trong thực phẩm cũng như sử dụng như một loại thuốc.

 - Ảnh 5

Đường thốt nốt

Ở nước ta, đường thốt nốt được trồng phổ biến ở miền Nam, nhất là ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh và Kiên Giang. Loại đường này có vị ngọt thanh rất ngon, có thể dùng thay đường tinh luyện trong nấu ăn thường ngày.

 - Ảnh 5

Đường dừa

Đường dừa được tạo ra từ sáp, nhuỵ của cây dừa. Loại đường này có vị ngọt thanh và không hề gắt cổ khi dùng.

Đường dừa hiện là một trong những chất làm ngọt tự nhiên được yêu thích. Thay vì phải trải qua quá trình tinh luyện như đường mía thì đường từ cây dừa lại giữ nguyên được giá trị tự nhiên. 

 - Ảnh 5

Si-rô (syrup) cây phong

Mật cây phong khá giống với mật ong, nhưng lại ít ngọt hơn và có hương thơm rất đặc trưng. Mật phong chứa nhiều khoáng chất như canxi, magie, sắt, các vitamin B6 và B2. Thêm một tip nữa là syrup cây phong grade B sẽ chất lượng hơn nhiều đó!

 - Ảnh 5