Mùi hương dù là cho ngôi nhà hay bản thân đều rất quan trọng và cần thiết. Thi thoảng, bạn nên chú ý đến mùi hương lạ trong ngôi nhà của mình, bởi chúng có thể cảnh báo nguy hiểm đến sức khoẻ, thậm chí là cả tính mạng của bạn đấy.

Theo các chuyên gia, có 4 mùi lạ trong nhà bạn cần đặc biệt lưu tâm, nếu ngửi thấy thì phải lập tức giải quyết ngay:

1. Mùi gì đó ngọt ngào

Khi bạn ngửi thấy một thứ gì đó ngọt ngào nhưng lại hơi hóa chất trong nhà, hãy báo bố mẹ gọi thợ tới. Mùi hương này có thể đến từ khí freon, một chất làm mát được sử dụng trong điều hòa hoặc tủ lạnh, không mùi, bị rò rỉ, nó sẽ tạo ra mùi gì đó ngòn ngọt giống chloroform hoặc một mùi dầu mỡ khi nó trộn lẫn với dầu tủ lạnh, theo các chuyên gia của Công ty One Hour Heating & Air Conditioning (Anh).

Ông Devlin, Giám đốc điều hành tại Homecure Plumbers, một công ty sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống sưởi, nước và ga tại London (Anh) cho biết thêm, thậm chí nếu bạn không ngửi thấy bất kỳ mùi lạ nào, một tiếng ồn ào đến từ tủ lạnh hoặc điều hòa có thể là dấu hiệu cho bạn nhận ra vấn đề. "Việc hít phải freon liên tục có thể dẫn đến buồn nôn, đau đầu và các triệu chứng sức khỏe khác. Những người có tiền sử bệnh tim sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu hít phải".

 - Ảnh 3

2. Mùi trứng thối

Trong nhà không hề có trứng nhưng nếu bạn ngửi thấy phảng phất khắp nhà mùi trứng thối, bạn cần ra khỏi nhà ngay lập tức. Mùi này có thể là dấu hiệu của sự rò rỉ khí ga, thứ có thể đặt bạn vào nguy cơ bị thương nghiêm trọng hoặc mất mạng.

Khí ga rò rỉ có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng cho sức khỏe như ốm, buồn nôn và ngạt thở, ông Devlin giải thích. Vì khí ga tự nhiên có thể rất dễ bắt lửa nên mọi người tuyệt đối không nên hút thuốc, bật/tắt công tắc điện, mở cửa sổ hoặc cửa gara hay sử dụng điện thoại bên trong nhà, bởi những việc này có thể tạo ra nguồn đánh lửa hoặc làm lan rộng khí rò rỉ.

Ngoài ra, nếu bình ga (đường dẫn khí ga) của gia đình đã được kiểm tra (không có vấn đề gì) nhưng bạn vẫn ngửi thấy mùi lưu huỳnh (mùi trứng thối), đó có thể là mối nguy hiểm khác trong căn nhà - mặc dù nó ít gây khó chịu hơn. "Nếu nước uống của bạn có mùi vị khác thường, ngửi giống mùi lưu huỳnh hoặc có vẩn đục thì khả năng cao là nó đã bị ô nhiễm", ông Devlin chia sẻ.

 - Ảnh 3

3. Mùi hăng khai (amoniac)

Đây có thể là dấu hiệu của rò rỉ khí từ cống rãnh sẽ dẫn đến sự xuất hiện của mùi rác phân hủy cộng với các loại khí như hydro sunfua, amoniac và metan. Nếu bạn vẫn ở trong không gian có sự rò rỉ khí từ cống rãnh này, các triệu chứng bạn sẽ phải trải qua là từ đau đầu đến ngạt thở.

Nếu bạn ngửi thấy mùi metan hoặc mùi hăng khai trong nhà và nhận thấy vết nứt trên nền móng hoặc đường ống nước, hãy gọi thợ sửa đến giúp bạn.

 - Ảnh 3

4. Bạn bỗng dưng cảm thấy chóng mặt, buồn nôn

Dù không nhận thấy trong nhà có mùi gì khác biệt nhưng bạn bỗng nhiên xuất hiện hàng loạt các triệu chứng như chóng mặt đột ngột, buồn nôn, lú lẫn, khó thở hoặc mờ mắt, hãy rời khỏi nhà ngay lập tức, vì đây có thể là dấu hiệu của sự rò rỉ khí carbon monoxide.

Nguyên nhân của việc rò khí này có thể xuất phát từ việc thiết bị hỏng hóc, ống khói hoặc lò sưởi bị tắc, sự cố thông gió hay vận hành các dụng cụ điện, xe cộ, máy phát điện đốt nhiên liệu trong nhà.

Ngộ độc carbon monoxide có thể nhanh chóng dẫn đến bất tỉnh và tử vong, vì vậy điều quan trọng là bạn phải rời khỏi nhà ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.