Để tạo nên một món ăn hoàn chỉnh theo kiểu Hàn Quốc, ngoài cách bày trí khéo léo thì việc chọn đĩa sao cho tinh tế cũng vô cùng quan trọng. Cùng khám phá nghệ thuật bày trí cho từng loại món ăn của người Hàn nhé!

Dùng đĩa gỗ cho các món rau

Những chiếc gỗ mang dấu ấn phương Đông luôn hiện hữu trên bàn ăn của người Hàn. Đối với loại đĩa này, người Hàn luôn ưu tiên những món ăn nhẹ nhàng như salad hoặc kim chi tươi.

Dùng đĩa gỗ cho các món rau.
Dùng đĩa gỗ cho các món rau.

Khi cho các loại rau vào đĩa, người Hàn không cho tất cả vào một lúc mà nhẹ nhàng cho một lượng rau vừa đủ. Sau đó, họ rắc thêm chút mè đen để món ăn thêm phần bắt mắt và tạo cảm giác ngon miệng.

Đĩa, nồi đất nung cho món hầm

Đĩa đất nung không chỉ mang lại cảm giác gần gũi, ấm cúng mà còn là dấu ấn truyền thống làng nghề của người dân địa phương. Đây luôn là thứ đồ dùng gợi nhớ quê nhà đối với nhiều người.

Dùng nồi đất nung cho món hầm.
Dùng nồi đất nung cho món hầm.

Khi bày thức ăn ra đĩa, người Hàn luôn cho từng chút một để tạo hình tam giác đẹp mắt. Ngoài ra, nước sốt cũng được rưới nhẹ nhàng và vừa phải lên món ăn.

Đĩa sứ cho kim chi

Đây là loại đĩa được dùng phổ biến nhất trên bàn ăn của người Hàn. Màu trắng của đĩa sứ không chỉ tạo nên sự gọn gàng mà còn biểu tượng cho một bàn ăn chỉn chu, tao nhã.  Kim chi sau khi cắt sẽ được đặt nằm xuống nhưng nếu khéo léo cuộn thành hình tròn và để vẻ mặt ngoài kim chi lộ ra sẽ thuận tiện hơn cho người thưởng thức.

Dùng đĩa sứ cho kim chi.
Dùng đĩa sứ cho kim chi.

Đĩa, bát đồng cho món chính

Đĩa, bát đồng tạo nên sự trang trọng gợi cảm giác cổ điển của phương Tây. Với những món chính như món bò nướng, người Hàn sẽ bỏ thêm hành để làm cho món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. 

Dùng đĩa, bát đồng cho món chính.
Dùng đĩa, bát đồng cho món chính.

Với người Hàn, dù là món chính hay món phụ thì cũng đều được trình bày rất công phu và tỉ mỉ. Nhìn vào cách người Hàn chọn đĩa cho tới cách trang trí món ăn mới thấy đủ sự cầu kì cũng như độc đáo của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.