Hứng thú rất quan trọng trong việc học tập và rèn luyện. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng mình cũng biết cách khơi nguồn cảm hứng. Nếu không ham thích việc nào đó, rất khó để chúng mình bắt tay vào làm, chứ đừng nói đến chuyện hoàn thành một cách xuất sắc. 

1. Ngón cái: Thử sức với việc bạn chưa làm

Bạn chỉ yêu thích môn Toán và có thể ngồi giải từ đề này sang đề khác mà không biết mệt. Nhưng với môn Văn thì khác, bạn chưa bao giờ tự giác viết thật trau chuốt một bài văn. Nếu vậy, mỗi ngày, bạn hãy thử viết một đoạn văn ngắn để rèn luyện khả năng diễn đạt, chẳng hạn như ghi nhật ký hàng ngày. Chứng kiến bản thân hoàn thành được một việc không hay làm sẽ khiến bạn hào hứng hơn, có cảm giác giới hạn của mình không chỉ bó hẹp trong một vài môn học cố định. Từ đó, bạn sẽ thích thú thử sức ở nhiều môn học khác.

Nguyên tắc năm ngón tay để nuôi dưỡng hứng thú 1

Ngoài ra, việc đi du lịch cùng gia đình, bạn bè hoặc tham gia một cuộc thi cũng giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn để tiếp cận, thử nghiệm những cái mới. Điều này còn kích thích bạn muốn khám phá nhiều hơn, trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng hơn.

2. Ngón trỏ: Không so sánh với người khác

Trong một lớp học, một khu phố, một câu lạc bộ thể thao…, sẽ luôn có bạn xuất sắc hơn bạn, học giỏi hơn, chơi bóng cừ hơn hoặc chỉ đơn giản là có những “bộ cánh” xinh đẹp hơn. Nếu tự so sánh mình với bạn bè, bạn sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái tự ti, tiêu cực và mất đi niềm hứng khởi ban đầu. Hơn ai hết, bạn cần nhớ rằng, mỗi người có một đặc điểm riêng về thể chất lẫn trí tuệ. Người bạn của bạn có đôi tay khéo léo, đàn piano cực hay nhưng bạn có thể làm những đồ thủ công tuyệt đẹp. Hơn nữa, không có thành tích nào đánh giá hơn vì chúng đều xuất phát từ sự nỗ lực, cố gắng của mỗi người. Sống trong một thế giới biết trân trọng sự khác biệt, duy nhất thì việc so sánh người này với người khác là điều rất buồn cười.

Nguyên tắc năm ngón tay để nuôi dưỡng hứng thú 2

Nếu có, bạn hãy so sánh bản thân hôm nay với hôm qua. Hôm qua, bạn chỉ bơi được một vòng bể nhưng hôm nay bơi được hai vòng, thế đã là một thành quả đáng ghi nhận rồi. Hôm qua, bạn làm bài Toán hết nửa tiếng còn hôm nay chỉ mất 15 phút, vậy thì bạn hãy vui mừng vì điều đó. Bạn nên ghi lại những sự thay đổi để thấy mình tiến bộ như thế nào nhé!

3. Ngón giữa: Chia nhỏ mục tiêu

Những mục tiêu to đùng sẽ làm bạn choáng ngợp và không biết mình có đủ khả năng đạt được không. Trái lại, những mục tiêu cụ thể, vừa vặn lại cho bạn cảm giác dễ dàng thực hiện hơn. Vì vậy, bạn nên chia nhỏ mục tiêu ra.

Nguyên tắc năm ngón tay để nuôi dưỡng hứng thú 3

Kỳ này, bạn muốn đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi đúng không? Muốn vậy, bạn phải đạt điểm tốt trong các bài kiểm tra và kỳ thi. Từ đây, bạn hãy xác định xem mình phải hoàn thành những bài kiểm tra nào và quyết tâm cố gắng học tốt ngay từ đầu học kỳ. Tiếp theo, bạn xác định thời gian cần làm là bao nhiêu (dậy sớm 30 phút mỗi sáng để ôn bài, mỗi ngày làm thêm một bài tập). Từng bước như vậy, bạn sẽ thấy nỗ lực của mình đạt được kết quả và mục tiêu ban đầu to như con voi “dễ” xơi hơn nhiều. Nhờ đó, niềm hứng thú thực hiện các mục tiêu dần tăng lên qua mỗi lần hoàn thành những mục tiêu nhỏ.

4. Ngón áp út: Trải nghiệm “thất bại là mẹ thành công”

Nguyên tắc năm ngón tay để nuôi dưỡng hứng thú 4

Mỗi khi mắc lỗi, chắc hẳn bạn sẽ rất xấu hổ, e dè và thấy mình sao lại “ngớ ngẩn” như vậy. Có bạn còn trở nên sợ hãi một môn học vì cứ mắc lỗi hoài. Thêm vào đó là đánh giá tiêu cực từ những người xung quanh. Nhưng bạn ơi, mỗi lần làm sai chính là cơ hội để bạn sửa lỗi và nâng cao khả năng của mình đấy. Kể cả người lớn cũng có lúc bị sai cơ mà. Vì vậy, không có gì phải sợ nhé! Nếu mắc lỗi, bạn hãy hỏi thầy cô, bạn bè xem cách nào mới đúng để lần sau tránh làm theo cách cũ. Làm vậy, sự hứng thú học tập của bạn sẽ không bị tác động bởi các cảm xúc tiêu cực.

5. Ngón út: Việc học như một món quà

Nguyên tắc năm ngón tay để nuôi dưỡng hứng thú 5

Ngoài việc học, các việc khác như: chơi thể thao, tham gia hoạt động xã hội cũng rất có ý nghĩa. Với các bạn có cơ thể khỏe mạnh, dồi dào sinh lực thì làm những việc ấy rất đơn giản. Song với những bạn nhỏ kém may mắn (bạn có thể đến thăm các bệnh viện nhi, trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ hôi) thì đó lại là niềm mơ ước lớn. Vì vậy, bạn phải cảm ơn bố mẹ vì đã mang tới cho bạn cơ hội đến trường, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh. Mỗi lần suy nghĩ như vậy, việc học tập và rèn luyện sẽ không còn là gánh nặng với bạn nữa.

UYÊN MAI