Những bài học giúp bạn vượt qua mọi trở ngại trên con đường trưởng thành

Hà Chi
Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng mọi vấn đề đều có cách giải quyết.

Có nhiều người nói cuộc sống là “muôn màu muôn vẻ” bởi trong cuộc sống không chỉ có những niềm vui mà còn có cả nỗi buồn. Sẽ có những việc xảy ra bất ngờ, khiến bạn “không kịp trở tay”. Tuy vậy, hãy nhớ rằng luôn có cách để giải quyết những việc không được như ý muốn và có hướng đi khiến cho mọi việc trở nên tốt đẹp hơn. 

Dưới đây là một vài “sự thật cuộc sống”, cũng như là những bài học giúp bạn có thể vượt qua trở ngại trong hành trình trưởng thành của mình.

Đừng quá để ý đến ánh mắt của người khác

Có một sự thật ít ai nhận thấy đó là mọi người thường không quá để tâm đến bạn. Tuy vậy, bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng khi cảm thấy có quá nhiều ánh mắt hướng đến mình. Hãy nhớ rằng ánh mắt của mọi người không quá quan trọng, hãy “lờ” đi và tập trung phát triển bản thân mình nhiều hơn nhé!

Quá ham muốn kiếm tiền thì sẽ càng kiếm được ít 

Đây có vẻ như là một nghịch lý đúng không? Trên thực tế, những ai bị ám ảnh quá nhiều về việc phải kiếm được nhiều tiền thì lại... không hề nghĩ đến cách kiếm tiền. Bạn càng lo sợ rằng bản thân sẽ không kiếm ra tiền thì bạn cũng sẽ không thể làm được việc đó. 

Ai cũng có tổn thương, cũng biết sợ hãi và có ước mơ

Chúng ta thường có xu hướng tôn thờ người khác và tự ti về bản thân mình. Chính vì vậy ta thường cảm thấy sợ hãi trước mỗi khó khăn. Sự thật là con người ai cũng giống nhau, ai cũng có những điểm yếu mà người ngoài không nhìn thấy. Nếu chỉ để ý đến sự khác biệt của mọi người, bạn sẽ luôn cảm thấy tự ti và thua kém. Hãy chú ý đến điểm chung giữa người với người thì sẽ nhận thấy họ cũng giống như ta, từ đó ta sẽ tạo ra thêm được những mối quan hệ mới.

Thất bại sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn

Không ai có thể khẳng định rằng họ biết hết mọi điều trong cuộc sống này. Một doanh nhân thành đạt phải trải qua nhiều thất bại mới có thể đạt được thành công. Đừng sợ thất bại vì đó chỉ là một phần trong hành trình khám phá cuộc sống để giúp bạn trở nên trưởng thành hơn. 

Không có ai là hoàn hảo

Sự hoàn hảo không hề có thật. Chủ nghĩa hoàn hảo chính là kẻ thù lớn nhất của chúng ta, khiến ta tiêu tốn nhiều năng lượng để đuổi theo một điều không hề tồn tại. Hãy biết tự hài lòng với những gì bạn đang có và cố gắng theo đuổi mục tiêu của mình một cách tốt nhất có thể.

Cuộc sống không phải là một phòng thi

Nếu bạn coi cuộc sống như là một phòng thi, bạn sẽ luôn phải sống trong đau khổ và tràn ngập sự căng thẳng. Ngược lại, nếu bạn cho rằng cuộc sống là một sân chơi, thì bạn sẽ thấy những điều xảy ra với bản thân là một cuộc phiêu lưu đầy thú vị. Cuộc sống của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mọi sự lựa chọn của bạn.

“Lối tắt” đến hạnh phúc đó là làm những gì bạn thích

Chúng ta thường bỏ quên những đam mê của bản thân để chạy theo xu hướng, theo số đông. Điều này sẽ khiến cho ta thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và trống rỗng. Hãy kiên trì theo đuổi đam mê của bản thân bởi đây chính là con đường dễ nhất để có được hạnh phúc cho bản thân.

Theo đuổi sự chắc chắn là đang tự “giam cầm” bản thân mình

Càng trưởng thành bạn sẽ hiểu ra rằng bản thân không thể kiểm soát hết được mọi thứ. Bạn càng kiểm soát thì mọi việc sẽ càng không thể đi theo đúng hướng như bạn muốn. Hãy cứ để mọi thứ ở trạng thái “không chắc chắn” để phát triển sự tự do, sáng tạo của bản thân.

Điều quan trọng hơn cả là bạn hãy biết yêu lấy bản thân mình. Khi bạn biết yêu lấy bản thân, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này không còn sự “bất công” hay “nhàm chán” như mình vẫn nghĩ. Thay vào đó, bạn bắt đầu biết tận hưởng mọi điều thú vị của thế giới này.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những bài học giúp bạn vượt qua mọi trở ngại trên con đường trưởng thành tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Tự tin lớn khỏe

Với chủ đề “Tự tin lớn khỏe”, các bạn thiếu nhi mọi miền sẽ gửi gắm những câu chuyện, những mong muốn như thế nào về quyền được chăm sóc và nuôi dưỡng của trẻ em? Xin mời các bạn cùng lắng nghe nhé!

Xua tan nỗi lo trên không gian mạng

Chúng mình cùng lắng nghe những ý kiến chia sẻ vô cùng bổ ích và thú vị của các bạn thiếu nhi về chủ đề “Xua tan nỗi lo trên không gian mạng” nhé!