Những kiểu đeo khẩu trang có thể lây nhiễm COVID-19 mà bạn không biết

Minh Hồng
Ở thời điểm này, khẩu trang là vật bất ly thân để phòng dịch nhưng nếu đeo khẩu trang không đúng cách, chúng ta vẫn có thể nhiễm bệnh.

Những ngày dịch bệnh căng thẳng ở nước ngoài, chúng mình cũng cần nâng cao cảnh giác, tự phòng ngừa cho bản thân và gia đình. Công tác phòng dịch được tái khởi động, trong đó có việc đeo khẩu trang. Đây trở thành việc không thể thiếu trong mùa dịch nhưng không phải ai cũng biết đeo đúng cách.

Mới đây, chuyên trang CNAlifestyle của Channelnewsasia đã đưa ra những chia sẻ của chuyên gia về các thói quen xấu khi đeo khẩu trang khiến cho vi khuẩn có thể lây lan và góp phần làm lây nhiễm COVID-19.

Cùng xem bạn có mắc thói quen xấu nào khi đeo khẩu trang dưới đây không nhé!

Kéo khẩu trang xuống cằm

Những kiểu đeo khẩu trang có thể lây nhiễm Covid-19 mà bạn không biết - Ảnh 1

Đây có lẽ là cách đeo khẩu trang nhiều người mắc phải nhất. Tiến sĩ Catherine Ong, chuyên gia tư vấn của bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore cho rằng: "các bề mặt của khẩu trang chứa vi khuẩn. Đối với một người bị nhiễm bệnh, các virus sẽ tích tụ trên bề mặt tiếp xúc với da mặt. Hơn nữa, khẩu trang đeo thường được làm ẩm bằng các giọt nước bọt và đường hô hấp, điều này làm cho bề mặt bên trong của nó là môi trường thuận lợi hơn cho virus tồn tại so với bề mặt khô".

Tiến sĩ Grace Huang, bác sĩ đa khoa của Phòng khám DTAP, Singapore cũng cho biết, bề mặt bên ngoài của khẩu trang không khá tốt hơn vì nó được bao phủ bởi vi khuẩn, virus và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài. "Kéo khẩu trang xuống cằm có nghĩa là bề mặt bên ngoài của khẩu trang có thể tiếp xúc với mặt và có thể là môi dưới của bạn. Việc này sẽ làm lây lan các mầm bệnh này trực tiếp đến miệng và mặt của bạn", bác sĩ Huang khuyến cáo.

Đeo khẩu trang trên tay

Treo khẩu trang vào cánh tay có thể thuận tiện cho bạn khi làm một việc nào đó nhưng đây lại không phải là việc được khuyến khích. Mặc dù mồ hôi không được biết là có thể lây lan COVID-19, nhưng khi bạn đổ mồ hôi, bạn có thể vô tình chạm vào mặt, điều này làm tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh từ tay hoặc cánh tay sang mắt, mũi và miệng.

Ngược lại, bạn có thể đưa vào miệng nhiều mầm bệnh hơn khi đeo lại khẩu trang. Tiến sĩ Huang cho biết: "Bạn đang lây lan mầm bệnh từ cánh tay của mình, có thể đã chạm vào nhiều bề mặt thông thường, đến mũi và miệng. Lựa chọn tốt nhất là nên có một chiếc túi zip sạch để bảo vệ khẩu trang khỏi tác động của môi trường bên ngoài".

Đặt khẩu trang lên ví hoặc điện thoại vì không muốn đặt trực tiếp lên bàn

Những kiểu đeo khẩu trang có thể lây nhiễm Covid-19 mà bạn không biết - Ảnh 2

Nhiều bạn cho rằng, mặt bàn không sạch bằng ví hoặc điện thoại nên thường kê những thứ này lên bàn rồi đặt khẩu trnag. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm đúng. Tiến sĩ Huang cho biết: "Ví và điện thoại có lẽ là một trong những đồ vật bẩn nhất mà chúng ta sở hữu. Chúng ta chạm vào các bề mặt bên ngoài, sau đó cầm vào điện thoại và ví của mình, về cơ bản làm cho chúng nhiễm bẩn. Lựa chọn an toàn nhất vẫn là một hộp đựng hoặc giá đỡ khẩu trang sạch, không tiếp xúc với bụi bẩn và mầm bệnh bên ngoài".

"Và hãy quên việc gấp khẩu trang của bạn lại trước khi cất nó vào túi (dù cẩn thận đến đâu). Điều này không lý tưởng vì mặt nạ có thể bị nhàu nát hoặc bị dịch chuyển khi di chuyển", tiến sĩ Huang nói.

Những kiểu đeo khẩu trang có thể lây nhiễm Covid-19 mà bạn không biết - Ảnh 3

Chúng mình nên chọn đúng loại khẩu trang và đeo đúng cách

Ngoài thói quen đeo khẩu trang, chọn đúng loại khẩu trang cũng rất quan trọng. Theo tiến sĩ Huang, khẩu trang vải tái sử dụng không có khả năng chống thấm nước và có thể dễ dàng thấm mồ hôi hoặc bất kỳ chất lỏng nào mà nó tiếp xúc. Vì vậy, những chiếc mặt nạ này hoạt động giống như bọt biển, hút chất lỏng trên cánh tay hoặc cằm của bạn, và chuyển nó vào miệng và mũi khi bạn đeo khẩu trang trở lại.

Tiến sĩ Huang cho biết: "Khẩu trang y tế dùng một lần có khả năng kháng chất lỏng và lọc tốt hơn khẩu trang bông tái sử dụng. Tuy nhiên, khẩu trang giấy dùng một lần sẽ không có hiệu quả tương tự".

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những kiểu đeo khẩu trang có thể lây nhiễm COVID-19 mà bạn không biết tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác