Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ việc đau lòng liên quan đến đuối nước ở cả sông ngòi và bể bơi trên cả nước. Gần nhất, một bạn học sinh 17 tuổi tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai tử vong do đuối nước ở hồ bơi khiến nhiều người xót xa.

Qua sự việc trên, có thể thấy, dù ở bể bơi - nơi tập trung đông người và có người hướng dẫn, chúng ta vẫn có thể gặp nạn với nước nếu bất cẩn và chưa trang bị đủ kỹ năng bơi.

Hãy đảm bảo mình nhớ mọi quy tắc an toàn trước khi vùng vẫy dưới làn nước mát.
Hãy đảm bảo mình nhớ mọi quy tắc an toàn trước khi vùng vẫy dưới làn nước mát.

Nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng trong tiếp cận hồ nước, bể bơi là điều vô cùng cần thiết để ứng phó với tình huống bất ngờ. Dưới đây là những điều lưu ý bạn cần thuộc lòng trước khi bơi:

1. Nắm chắc những tình huống có thể gây nguy hiểm

Có kiến thức về sự nguy hiểm sẽ giúp bạn tránh được phần nào việc dễ gặp nạn đấy, vì vậy, hãy nhớ:

- Không được xuống nước nếu chưa được sự cho phép và đồng ý của người lớn. Đặc biệt khi chưa biết bơi.

- Không đi bơi ở ngoài trời khi giông, bão, quá nắng.

- Không đi bơi ở sông, suối, hồ vắng, không có người trông coi.

- Không chạy nhảy ở bể bơi, đề phòng ngã.

- Không nhảy từ trên cao xuống, tránh gây thương vong cho chính mình và cho người khác.

- Không ra chỗ nước sâu nếu chưa biết bơi hoặc đã biết bơi nhưng không có người lớn giám sát. 

- Tuân thủ nội quy bể bơi, giữ vệ sinh chung.

2. Chuẩn bị đầy đủ vật dụng trước khi đi bơi và xuống hồ

Hãy đảm bảo mình đã đội mũ bơi, kính bơi, mặc áo phao, nút tai, khăn lông, nước muối sinh lý nhỏ mắt, súc miệng, dầu nóng,... khi đi bơi nhé!

 - Ảnh 3

3. Khung giờ cần tránh bơi

Từ 11h đến 15h bạn không nên đi bơi vì dễ bị cảm nắng. Hãy chọn thời điểm sáng sớm và cuối giờ chiều để thỏa thích vùng vẫy trong làn nước mát nhé!

4. Khởi động trước khi bơi

Để cơ thể có thời gian thích nghi với sự thay đổi của môi trường cũng như nhiệt độ dưới nước, bạn nên khởi động kỹ tay chân, làm nóng người trước khi xuống nước, dù là ra bể bơi hay đi biển, để tránh bị chuột rút.

 - Ảnh 3

5. Chọn bể bơi phù hợp với độ tuổi

Điều này cực kỳ quan trọng, bạn nên chọn bể bơi phù hợp với lứa tuổi. Khi đó độ sâu của hồ bơi sẽ phù hợp với chiều cao của mình tránh được tai nạn. Đừng ham hố chọn bể bơi sâu, có thể gây ra những tai nạn bất ngờ đấy!

6. Không ăn no trước khi bơi

Ăn quá no khi bơi sẽ làm bạn có cảm giác tức bụng, khó chịu thậm chí còn có nguy cơ dễ bị ngạt nếu vừa nhai kẹo cao su vừa bơi.

Cũng không nên để bụng quá đói, bạn dễ mệt, choáng khi bơi. Tốt nhất nên ăn nhẹ trước khi xuống bể khoảng 45-60 phút. Ngoài ra, bạn nên uống đủ nước, có thể mang theo nước chanh muối.