Không phải thiết bị nào cũng được chế tạo với mức tiêu hao năng lượng điện như nhau. Mỗi thiết bị điện trong nhà bạn sẽ tiêu hao năng lượng với những mức khác nhau tùy thuộc vào từng loại. Chính điều này đã gây ra tình trạng chóng mặt, đau đầu khi nhìn vào hoá đơn tiền điện mỗi tháng.

Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là thiết bị đang làm chiếc công tơ điện trước hiên nhà quay "tít thò lò" nhé! Dưới đây là top 3 sản phẩm tốn điện kinh khủng nhất đang trú ngụ trong nhà bạn.

Máy tính bàn (PC) - Tưởng không tốn mà tốn không tưởng

Việc sở hữu một dàn PC ở nhà để phục vụ cho học tập, làm việc, giải trí,... không phải là điều quá khó hiểu. Tuỳ vào cấu hình mà chúng ta lắp đặt, mỗi bộ máy tính này thường sẽ tiêu thụ hết khoảng 0,5 - 1kW mỗi giờ hoạt động.

Những sản phẩm tốn điện nhất trong nhà bạn, trùm cuối mới gây bất ngờ - Ảnh 3
Thật không ngờ, một chiếc máy tính bàn có thể tiêu tốn lượng điện nhiều như vậy.

Đấy là còn chưa kể nguồn cấp đến các linh kiện ngoại vi như màn hình máy tính, loa hay các phụ kiện khác. Dù không đáng kể mấy nhưng khi gộp lại cũng là một con số kha khá. Do đó, nếu trong thời gian nghỉ dịch mà bạn quyết tâm trở thành một "con ong" chăm chỉ thì cũng đừng quá bất ngờ nếu hóa đơn tiền điện cuối tháng bỗng tăng lên một cách bất thường nhé!

Điều hòa nhiệt độ - Vẫn chưa phải quán quân đâu

Thật không ngờ, điều hòa chính là một trong những thiết bị tốn khá nhiều điện. Thông thường, một mẫu điều hoà nhiệt độ 1HP sẽ sở hữu công suất tiêu thụ rơi vào khoảng 2.600W. Điều này có nghĩa là, cứ mỗi giờ hoạt động, một chiếc máy lạnh tiêu chuẩn sẽ tiêu thụ tổng cộng 2,6 kW điện.

Để bạn hình dung rõ hơn, một chiếc bóng đèn sợi đốt tiêu thụ mỗi giờ hết 0,06kW điện. Tức là để sử dụng hết số lượng điện mà máy lạnh tiêu thụ trong một giờ, chúng ta cần thắp sáng hơn 340 bóng đèn sợi tóc liên tục 60 phút, tất nhiên là cùng một lúc rồi!

Những sản phẩm tốn điện nhất trong nhà bạn, trùm cuối mới gây bất ngờ - Ảnh 2
Điều hòa nhiệt độ cũng là một trong những thiết bị tiêu thụ lượng điện khá lớn.

Chưa kể, khi được tắt đi bởi chiếc remote, các linh kiện trong điều hoà vẫn nằm ở chế độ chờ và tiếp tục tiêu tốn thêm khoảng 0,015kW mỗi giờ nữa. Tuy nhiên, đối với các thiết bị điều hoà có sử dụng công nghệ inverter (tiết kiệm điện năng) sẽ giúp giảm lượng điện tiêu thụ từ 30 - 70% tuỳ điều kiện sử dụng. Do đó, nếu đang có ý định sắm một chiếc điều hòa mới, thì nhớ cân nhắc mua loại có sẵn inverter nhé! Tốn tiền một chút nhưng lợi ích lâu dài.

Máy nước nóng (loại dùng điện) - Quán quân trong ngôi nhà của chúng ta

Có thể bạn sẽ không tin khi nói rằng đây là quán quân của ngày hôm nay. Nhưng không phải gia đình nào cũng đủ khả năng để mua và sửa lại hệ thống đường ống trong nhà cho tương thích với một bình nước nóng năng lượng Mặt Trời hiện đại. Vì vậy, vẫn còn rất nhiều gia đình đang sử dụng máy nước nóng chạy điện truyền thống để phục vụ sinh hoạt.

Những sản phẩm tốn điện nhất trong nhà bạn, trùm cuối mới gây bất ngờ - Ảnh 1
Quán quân tiêu tốn điện trong nhà nhất phải kể đến máy nước nóng chạy bằng điện.

Công suất tiêu thụ của máy trên dưới 3.000W tùy dung tích. Giống như tất cả những thiết bị điện dùng cơ chế đốt nóng điện trở để sinh nhiệt, hao phí trong quá trình hoạt động của sản phẩm này là rất đáng kể. Để có đủ nước nóng cho cả gia đình sinh hoạt, máy sẽ tiêu tốn trên dưới 4kW điện cho mỗi giờ hoạt động. Và nó đã trở thành thiết bị ăn điện bậc nhất trong gia đình của bạn.

Hiện nay, có nhiều loại máy nước nóng có khả năng tự động ngắt điện khi đã đun nước đến nhiệt độ phù hợp  và có khả năng giữ nhiệt tốt. Mặt khác, khi không cần sử dụng đến, bạn cũng có thể tắt hẳn thiết bị này đi nhằm tránh các hao phí không đáng có. Từ đó giảm thiểu được lượng điện năng tiêu thụ của vị quán quân này!