Hệ miễn dịch của con người giống như tấm lá chắn bảo vệ của cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh khi gặp phải hàng ngàn những mầm bệnh khác nhau. Nếu hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể chúng ta sẽ dễ dàng bị vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và những tác nhân gây hại khác tấn công. Nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc chăm sóc cơ thể, bảo vệ hệ miễn dịch càng quan trọng.

 - Ảnh 4

Tuy nhiên, vì nhiều thói quen hàng ngày, chúng ta đang dần huỷ hoại tấm lá chắn bảo vệ này. Nếu có một trong 6 hành vi dưới đây, bạn cần thay đổi ngay để bảo vệ hệ miễn dịch.

1. Thiếu ngủ, thường xuyên thức khuya

Đã có quá nhiều tác hại được cảnh báo về lối sống thiếu lành mạnh này rồi. Theo một nghiên cứu của Đại học Chicago, so với những người ngủ từ 7,5 giờ đến 8,5 giờ mỗi đêm, những người chỉ ngủ 4 tiếng giảm 50% lượng kháng thể chống lại bệnh cúm trong cơ thể họ.

Vì vậy, muốn cơ thể khoẻ mạnh, chống được mọi loại bệnh tật, việc đơn giản đầu tiên bạn cần làm là hãy ngủ đủ giấc.

 - Ảnh 4

2. Chế độ không khoa học

Những thói quen ăn uống như ăn kiêng quá mức hoặc ăn quá nhiều trong 1 bữa, chỉ ăn 1 loại thực phẩm trong thời gian dài hay thói quen ăn đồ chiên rán, đồ nướng,… đều có thể gây thiếu chất, béo phì và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch.

3. Lười vận động

Béo phì cũng đã được xác định là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với virus cúm. Mà nguyên nhân gây ra béo phì là thói quen lười vận động. 

Vì vậy, để cải thiện khả năng miễn dịch, bạn có thể dành 30 phút mỗi ngày để chạy hoặc đi bộ nhé.

 - Ảnh 4

4. Lười uống nước

Uống nước có thể giữa ấm màng nhầy của đường hô hấp, làm suy yếu tốc độ sinh sản của virus cảm lạnh và tăng cường hệ miễn dịch. 

Do đó, đừng quên bổ sung 2 lít nước mỗi ngày để tăng cường sức khoẻ.

5. Thường xuyên căng thẳng, stress

Những cảm xúc như căng thẳng, bi quan,… có thể âm thầm tàn phá hệ thống miễn dịch của bạn. Căng thẳng giải phóng hormone cortisol, có thể ngăn chặn tình trạng viêm cần thiết để kích hoạt các tế bào miễn dịch và hoạt động của các tế bào bạch cầu.

 - Ảnh 4

6. Lạm dụng thuốc

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc quá đà khi mắc các bệnh cảm cúm thông thường. Mặc dù thuốc giúp con người chống lại các vi sinh vật gây bệnh và giảm các triệu chứng khó chịu nhưng chúng cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch giảm sản xuất kháng thể chống lại bệnh tật nếu chúng ta lạm dụng thuốc và dùng thuốc mà không có sự chỉ định của người lớn và bác sĩ.