Nồi chiên không dầu có lẽ là dụng cụ bếp núc được ưa chuộng nhất hiện nay vì tính tiện lợi cao, thời gian sử dụng lâu dài. Thay vì chiên theo cách thông thường làm dầu mỡ văng tứ tung, giờ đây chỉ cần cho các loại nguyên liệu vào nồi rồi nhấn nút một cái là có ngay món ăn thơm ngon, nóng hổi.

Mới đây, một đoạn video được đăng tải trên Tiktok ghi lại hình ảnh chiếc nồi chiên không dầu đột nhiên bén lửa. Cứ tưởng sự cố do nhà sản xuất nhưng hóa ra lại là sai lầm từ phía chính chủ.

Cô gái cho giấy báo vào trong để lót gà nên mới khiến nó bốc cháy.
Cô gái cho giấy báo vào trong để lót gà nên mới khiến nó bốc cháy.

Trong video, cô gái lót giấy báo bên dưới những miếng thịt gà. Sau khi mở nắp nồi, cô phát hiện có lửa bốc cháy bên trong. Nói đúng hơn là lửa cháy chính những tờ giấy báo ở bên dưới. Rất may mắn được phát hiện kịp thời nên không xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Dưới phần bình luận, dân mạng sau khi xem xong đều tỏ ra khiếp sợ trước tình huống nguy hiểm trên. Đồng thời chỉ ra lỗi sai của cô gái trong nấu ăn và nhiệt tình chỉ cho cô cách làm thế nào cho đúng.

- "Người ta dùng giấy bạc hoặc giấy nến để lót bên dưới bạn ơi, ai lại dùng giấy báo?".

- "Lúc nó cháy lại còn cắm điện nữa, chưa nổ là may mắn rồi đấy bạn!".

- "Sử dụng giấy báo gói thực phẩm rất là độc đấy bạn ơi".

Sau sự cố của cô gái này, hội thường xuyên dùng nồi chiên không dầu chắc cũng rút được một rổ kinh nghiệm. Lý do của sự cố là vì cô gái đã sử dụng giấy báo để lót thịt trước khi cho vào nồi chiên. Việc sử dụng giấy báo để gói thực phẩm vẫn thường xuyên xuất hiện trong đời sống của mọi người khi cho rằng có thể tiết kiệm. Tuy nhiên, cách làm này lại tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe vô cùng lớn.

Nồi chiên không dầu rất tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro nếu bạn không cẩn thận.
Nồi chiên không dầu rất tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro nếu bạn không cẩn thận.

Theo tìm hiểu, trong mực in trên giấy báo có hàm lượng muối chì cao, dễ hòa tan vào trong nước và dầu, mỡ. Điều này khiến mực in sẽ hòa tan trong thực phẩm. Sử dụng giấy báo để gói thực phẩm chín hoặc thực phẩm đang nóng sẽ tự "rước" chất độc (chì) vào cơ thể.

Nếu muốn sử dụng giấy thì bạn nên sử dụng giấy bạc hoặc giấy nến chuyên dụng trong nấu ăn.
Nếu muốn sử dụng giấy thì bạn nên sử dụng giấy bạc hoặc giấy nến chuyên dụng trong nấu ăn.

Do đó, bạn tuyệt đối không cho giấy báo vào trong nồi, thay vào đó hãy lót thức ăn bằng giấy nến hoặc giấy bạc sẽ tốt hơn. Ngoài ra, một số thứ không nên cho vào nồi chiên không dầu như đồ dùng bằng gỗ (dễ gây nứt vỡ), chất liệu nhựa hay nilon (bị biến dạng, nóng chảy khiến thức ăn nhiễm độc),...