Mùa hè nóng nực khiến thực phẩm của chúng ta rất dễ ôi thiu, khi ấy, tủ lạnh là “vị cứu tinh”. Nhờ có tủ lạnh, thực phẩm được bảo quản lâu và tươi ngon hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại quá lạm dụng, thậm chí thần thành hoá vai trò của tủ lạnh, bảo quản thực phẩm cả tháng trời trong tủ.

Thực tế, tủ lạnh không hề “thần thánh” như chúng ta kỳ vọng, chúng chỉ có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn chứ không phải môi trường vô khuẩn. Thậm chí, nghiên cứu của Tổ chức An toàn và Sức khỏe cộng đồng (NSF) còn cho thấy tủ lạnh là vật dụng bẩn hàng đầu trong nhà bếp, có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh nhất.

 - Ảnh 3 

Không phải món đồ vật nào chúng ta cũng có thể tích trữ trong tủ lạnh và cũng chẳng phải chúng ta muốn để nó trong tủ bao lâu cũng được. Dưới đây là 2 nhóm thực phẩm bạn không nên để nhiều ngày trong tủ lạnh vì có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm.

1. Thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày

Rau, thịt là các thực phẩm chứa lượng nitrat nhất định. Đặc biệt là các loại rau xanh như cải bó xôi, bắp cải, măng tây... Khi được bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày, nitrat sẽ được chuyển hóa thành nitrit dưới tác động của các enzym vi khuẩn và lượng nitrit sẽ tăng dần lên theo thời gian. Sau khi được ăn vào cơ thể, nitrit sẽ tác động lên dạ dày và sinh ra chất gây ung thư.

Ngoài ra, trong không gian kín của tủ lạnh, nhiều vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn, thực phẩm để qua đêm trong tủ lạnh không những không giữ được độ tươi ngon mà còn bị nhiễm khuẩn, dễ sinh ra chất gây ung thư dù được đun sôi lại. Trong đó, hải sản là thực phẩm nguy hiểm nhất, hải sản lưu trữ qua đêm sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn, làm biến chất protein, gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm cho gan và thận.

 - Ảnh 3

2. Các loại rau, thịt ngâm muối

Dưa muối hay thịt muối đều là những món dễ ăn và thường được tích trữ lâu trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đồ muối dù được tích trữ trong tủ lạnh nhưng cũng có thể sinh sôi vi khuẩn, đặc biệt muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây viêm dạ dày, ung thư dạ dày.

 - Ảnh 3

Cách bảo quản thực phẩm an toàn

Trong tủ lạnh, bạn chỉ nên lưu giữ đồ ăn tươi sống, chưa qua chế biến. Bạn nên hạn chế nấu quá nhiều đồ rồi lưu giữ trong tủ lạnh. Tốt nhất không để thức ăn đã chế biến còn dư thừa qua 2 ngày trong tủ lạnh, nếu có mùi thì cần lập tức loại bỏ. Thực phẩm ở trong tủ đá với nhiệt độ là -18 độ C chỉ nên sử dụng trong vòng 3 tháng. Còn các thực phẩm bảo quản ở ngăn mát với nhiệt độ 5 độ C tối đa sử dụng chỉ nên là một tuần.