Theo BBC đưa tin, ngày 18/6 vừa qua, ở thị trấn Pwllheli, xứ Wales, Anh quốc đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Một ngôi nhà bằng gỗ đã bị hủy hoại gần như chẳng còn gì sau đám cháy kéo dài tới 6 tiềng. Đám cháy đã khiến cả một vùng trời ngập trong khói độc và các hộ dân xung quanh được Sở Cứu hỏa Wales khuyến cáo không nên mở cửa sổ. Đồng thời, một số hàng xóm bên cạnh cũng được sơ tán.

May mắn, dù thiệt hại lớn về mặt tài sản nhưng không có thương vong về người. Thời điểm đám cháy xảy ra, chỉ có chủ nhà trong căn hộ và người này đã nhanh chóng chạy thoát kịp ra ngoài, chỉ bị thương nhẹ và sốc tâm lý.

Vừa tắm xong thì lửa cháy rụi nhà, nguyên nhân từ một hành động rất bình thường - Ảnh 3
Đám cháy đã thiêu rụi gần như hoàn toàn ngôi nhà, nhưng may mắn không có thiệt hại về người.

Một người chứng kiến sự việc kể lại: "Tôi chưa bao giờ thấy đám cháy nào kinh khủng như thế trong cuộc đời mình. Nguyên ngày dài sau đấy tôi vẫn ngửi thấy mùi khói khét rất khó chịu. Nhìn ngôi nhà cháy rụi thật đáng buồn, mọi thứ xảy ra quá nhanh".

Ngay sau khi nhận được thông tin, đội cứu hỏa đã có mặt và phải mất 6 tiếng mới có thể dập tắt hoàn toàn ngọn lửa. Phía cơ quan chức năng cũng vào cuộc điều tra nguyên nhân và kết quả khiến nhiều người phải bất ngờ.

Vừa tắm xong thì lửa cháy rụi nhà, nguyên nhân từ một hành động rất bình thường - Ảnh 2
Đội cứu hỏa đã phải mất 6 tiếng mới có thể dập tắt hoàn toàn ngọn lửa.

Đó là sau khi gội đầu và sấy tóc xong, chủ nhà đã đặt luôn chiếc máy sấy vẫn còn nóng vào trong ngăn kéo đựng đồ. Chiếc ngăn kéo lại được làm bằng chất liệu gỗ và bên trong có một số vật dụng khác có khả năng bắt lửa. Hành động tưởng chừng như vô hại, thậm chí còn là thói quen của nhiều người lại trở thành nguyên nhân khiến ngọn lửa bùng lên trong phút chốc.

Sở Cứu hỏa thành phố đã đăng tải xác nhận chính thức về sự cố này trên trang chủ mạng xã hội: "Đám cháy ở Pwllheli là do nhiệt tỏa ra từ chiếc máy sấy mới dùng xong đã bị bỏ vào ngăn kéo. Rất may là không có ai thương vong".

Các chuyên gia khuyến cáo, không chỉ máy sấy tóc mà các thiết bị điện tỏa nhiệt như máy làm tóc, bàn là... sau khi dùng xong nên đợi cho nguội bớt rồi mới đặt vào tủ hay để gần vật dụng khác để tránh xảy ra sự cố như trên.

Vừa tắm xong thì lửa cháy rụi nhà, nguyên nhân từ một hành động rất bình thường - Ảnh 1
Nguyên nhân gây ra vụ cháy là do máy sấy tóc.

Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng máy sấy tóc mà thấy máy nóng lên thì không nên tiếp tục sử dụng vì dễ gây cháy nổ. Lúc này nên tắt máy để hạ nhiệt rồi mới dùng tiếp. Và thông thường, thời gian sử dụng máy sấy tối đa chỉ nên sấy tối đa từ 15 - 20 phút mà thôi.

Sự việc đáng tiếc trên đây sẽ là bài học kinh nghiệm quý giá cho rất nhiều người trong việc sử dụng và bảo quản các thiết bị điện. Nếu bạn đang có thói quen như vị chủ nhà này, hãy thay đổi ngay nhé!