1. Nước ép bưởi

Loại nước này sẽ phản ứng với hơn 40 loại thuốc khác nhau, bạn có thể sẽ chịu nhiều loại phản ứng phụ sau khi dùng thuốc. Bạn nên tránh uống nước ép bưởi vào bữa sáng hoặc với thuốc nếu bạn có cholesterol cao, cao huyết áp hoặc loạn nhịp tim.

2. Nước ép việt quất

Nếu bạn đang uống warfarin, một loại thuốc chống đông máu dùng để chữa đau tim, đột quỵ, máu đông…, bạn nên tránh uống nước ép việt quất.

Nghiên cứu cho thấy nước ép này chứa các chất flavonoid và hợp chất có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa warfarin và tác dụng chống đông của nó.
 
 
 
Nước ép táo có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ thuốc. (Hình minh họa).

3. Nước ép táo

Vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước ép táo có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc, đặc biệt là warfarin. Bệnh nhân đang phải hóa trị hoặc uống Atenolol, một loại thuốc chống cao huyết áp, cũng nên tránh uống nước ép táo và bưởi.

4. Nước ép dứa

Nếu bạn đang dùng thuốc trị loãng máu, nên tránh nước ép dứa. Dứa chứa chất là bromelain có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu của thuốc.

Ngoài ra, chất này còn phản ứng với kháng sinh và thuốc an thần như benzodiazepine trị chứng lo âu. Nếu bạn đang bị nhiễm khuẩn hoặc đang dùng thuốc điều trị trầm cảm, nên tránh dứa.

Nếu bạn đang uống thuốc, không nên dùng chung với nước cam ép. (Hình minh họa).

5. Nước cam ép

Nghiên cứu cho thấy các loại nước ép từ trái cây họ cam chanh có thể làm thuốc giảm tác dụng, và người đang uống thuốc không nên dùng chúng. Nước cam đặc biệt sẽ làm giảm đáng kể tác dụng của thuốc ngăn chặn beta.

Theo Báo Phụ nữ