Bật mí bí quyết đơn giản để cắt giảm chi tiêu của "bậc thầy tiết kiệm" người Nhật

Hồng Ngọc
Phương châm sống "trẻ sống tằn tiện, về già an nhàn" đã giúp bà Yoko Ogasawara người Nhật Bản tiết kiệm được khoảng 106 triệu/năm.

Bà Yoko Ogasawara (71 tuổi) được mệnh danh là "bậc thầy tiết kiệm" ở Nhật Bản, từng xuất bản nhiều cuốn sách chia sẻ về bí quyết chi tiêu của mình trên tạp chí, truyền hình. Trong suốt 40 năm qua, trung bình mỗi ngày bà chỉ tiêu 1.000 yên (hơn 200.000 đồng) cho quần áo, thực phẩm và phương tiện đi lại.

Theo đó, một bát cơm donburi có giá 700 yên (khoảng 145.000 đồng), một bát mì đơn giản có giá 600 yên (hơn 120.000 đồng) và vé xem phim thông thường giá 1.800 yên (hơn 370.000 đồng). Mức chi tiêu của bà Yoko được xem là khá tiết kiệm.

Bật mí bí quyết đơn giản để cắt giảm chi tiêu của
Bà Yoko Ogasawara được mệnh danh là "bậc thầy tiết kiệm" ở Nhật Bản.

Nếu không tính các chi phí cơ bản như tiền thuê nhà, điện nước thì bà chỉ tiêu tốn 31.000 yên/tháng. Trong khi đó, con số này của một người bình thường là khoảng 73.705 yên/tháng. Mỗi năm, bà Yoko có thể tiết kiệm được 512.460 yên (khoảng 106 triệu/năm).

Với mức chi tiêu chỉ bằng một nửa mức trung bình của mọi người mà vẫn sống tốt, bà Yoko Ogasawara trở nên nổi tiếng khắp Nhật Bản. Bà không chỉ nhận lời phỏng vấn trên tạp chí mà còn xuất bản một số cuốn sách dạy mọi người cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

Trong chương trình chào buổi sáng của đài Fuji TV mới đây, bà đã chia sẻ một số mẹo chi tiêu tuyệt vời để tiết kiệm những chi phí không cần thiết trong cuộc sống. Bà Yoko Ogasawara cho biết, bản thân luôn tái chế hộp nhựa và túi nilon để dùng thay cho màng bọc nhựa. Chúng cũng có công dụng để đặt rau củ sơ chế thay cho đĩa.

Bật mí bí quyết đơn giản để cắt giảm chi tiêu của
Những mẹo nhỏ trong cuộc sống hàng ngày giúp bà tiết kiệm được một số tiền lớn.

Những chiếc hộp ngũ cốc giấy đã cũ được dùng để chứa những chiếc túi nilon gấp gọn. Thay vì pha trà bằng ấm, bà Yoko pha trực tiếp vào tách để đỡ tốn nước. Nước và bã trà còn được dùng để chan cơm, nghe có vẻ lạ nhưng đây vốn là một món ăn truyền thống của Nhật tên Ochazuke.

Ngoài ra, giấy vệ sinh cuộn được bà thay cho giấy ăn đóng hộp để bớt chi phí. Loại giấy này vẫn đáp ứng mọi nhu cầu thường ngày mà lại có giá rẻ hơn nhiều so với những hộp giấy ăn cao cấp. Những tờ hóa đơn cũng được tận dụng bằng cách kẹp chúng thành tệp nhỏ để làm giấy ghi chú, dùng ghi chép công việc hàng ngày.

Một số đồ dùng dạng tuýp như kem đánh răng, sữa rửa mặt rất khó để vắt kiệt. Vì vậy, khi dùng sắp hết bà sẽ cắt chúng ra và vét hết phần bên trong. Người phụ nữ Nhật Bản này cũng có thói quen dùng những tờ rơi quảng cáo thực phẩm, giấy tạp chí để trải lên bàn ăn. Cách này giúp bà không phải tốn tiền mua khăn trải bàn.

Bật mí bí quyết đơn giản để cắt giảm chi tiêu của
Phòng bếp cũng là nơi bà ngồi ăn có view nhìn ra ngoài rất đẹp.

Theo bà Yoko, vừa ăn vừa nhìn các hình ảnh đẹp mắt in trên giấy khiến bà ăn ngon hơn. Dù chỉ ăn cơm chan nước trà cũng cảm thấy như đang được thưởng thức sơn hào hải vị. Yoko Ogasawara cũng gợi ý mọi người nên tự đặt ra trước hạn mức số tiền nên tiêu trong 1 ngày, 1 tuần hoặc 1 lần đi chơi, mua sắm. Phần còn lại nên được kẹp riêng để tránh tiêu xài hoang phí.

Trước khi đi mua sắm, bà luôn viết ra danh sách những món đồ cần mua. Tới siêu thị chỉ tìm theo danh sách đó và nhanh chóng đến khu vực có món hàng cần mua, tránh la cà khắp nơi khiến mua sắm những thứ không có trong dự kiến.

Lối sống tiết kiệm đã được bà Yoko Ogasawara thực hành suốt 40 năm qua. Với bà, tiết kiệm là triết lý giúp bản thân có cuộc đời thư thái, không phải gánh nợ nần. Phương châm  của bà là "trẻ sống tiết kiệm, về già an nhàn".

Bật mí bí quyết đơn giản để cắt giảm chi tiêu của
Bà cũng tận dụng nhiều thứ để làm đồ dùng hay trang trí trong nhà.

Nhiều người cảm thấy cuộc sống này là khổ sở, hành xác. Song bà Yoko cho rằng đó là cách sống vừa bảo vệ môi trường, tài nguyên vừa giúp bản thân có tiền tiết kiệm để làm những thứ mình thích, như đi du lịch nước ngoài chẳng hạn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bật mí bí quyết đơn giản để cắt giảm chi tiêu của "bậc thầy tiết kiệm" người Nhật tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Vì sao trẻ em dễ bị tai nạn thương tích?

Theo thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 370.000 trẻ em bị tai nạn thương tích và có khoảng 8.000 trẻ em bị tử vong. Không ít nguyên nhân tai nạn do chủ quan và thiếu kiến thức phòng tránh.

Chuyển đổi số trong phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước

Tại Việt Nam, mỗi năm có hàng ngàn trẻ em tử vong do đuối nước và hàng trăm ngàn trường hợp thương tích khác. Bộ Y tế và các bộ, ngành đã chỉ ra rằng một trong những “điểm nghẽn” lớn trong phòng chống là thiếu một hệ thống dữ liệu quốc gia chuẩn hóa, cập nhật và liên thông về tai nạn – thương tích (TNTT) và đuối nước trẻ em.

Bị nói xấu sau lưng - Bình tĩnh mới là đỉnh

Không ai thích nghe tin “người khác nói xấu mình” cả đúng không nào các bạn? Nhưng trong môi trường học đường, chuyện đó đôi khi vẫn xảy ra, từ hiểu lầm nhỏ xíu đến lời đồn vô căn cứ về bạn. Nhưng… thay vì giận dữ hay buồn bã, hãy học cách ứng xử thông minh để không bị cuốn vào “drama” nhé!

Trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ - Chủ động phòng chống đuối nước

Mỗi năm vẫn có gần 2.000 trẻ em bị tử vong vì đuối nước ở lứa tuổi học đường tại Việt Nam. Câu chuyện đuối nước trở thành nỗi ám ảnh, không chỉ riêng mùa hè mà còn tiềm ẩn nguy hiểm ở bất cứ môi trường nước nào - từ biển, bể bơi hay ao hồ. Tâm lý “chờ đến hè mới học bơi” không còn phù hợp với thực trạng hiện nay, bởi vì kỹ năng sinh tồn cần được trang bị kịp thời và vững chắc.

Phòng chống đuối nước nhìn từ những mô hình

Mùa hè năm 2025 ghi nhiều dấu ấn trong việc triển khai hoạt động “học bơi an toàn – phòng chống đuối nước” trong trường học khắp cả nước. Từ chương trình thí điểm đến mô hình dạy bơi miễn phí, các hoạt động đều hướng tới mục tiêu bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tích ở trẻ em tại Việt Nam.