Ngày nay, ketchup trở thành loại sốt gia vị không thể thiếu, nhất là khi bạn thưởng thức cùng các món đồ chiên rán. Khi nói tới loại sốt này, bạn hiểu ngay là tương cà đúng không? Nhưng quá trình để ketchup là tương cà không đơn giản thế đâu, cùng tìm hiểu xem nhé!

 - Ảnh 6

Nguồn gốc của ketchup

Từ thời rất xa xưa, cái tên "ketchup" được dùng để đặt cho nhiều kiểu sốt gia vị khác nhau trên khắp thế giới.

Từ thế kỷ 17, người Trung Quốc đã sáng chế ra thứ gia vị được phát âm là "ke-chiap". Đó chính là loại gia vị được làm từ cá lên men, trộn thêm một số gia vị mà ngày nay chúng ta thường gọi là nước mắm.

Nước mắm là loại ketchup đầu tiên
Nước mắm là loại ketchup đầu tiên

Trong khi đó vào thế kỷ 18, tại Malaysia và Singapore, có một loại sốt khác mang tên "kecap" được làm từ đậu nành. Nó có vị khá giống xì dầu (nước tương), thường được dùng trong món chiên rán và thịt nướng để tăng hương vị.

 'Kecap' cũng là một loại ketchup
 "Kecap" cũng là một loại ketchup

Nhiều sách nấu ăn ghi lại, một số loại ketchup còn được làm từ nấm và quả óc chó ngâm; một số khác thì từ cá cơm, rượu vang và gia vị.

Có thể thấy, cái tên ketchup được dùng cho rất nhiều loại sốt với các nguyên liệu khác nhau và dường như chẳng liên quan gì tới cà chua như chúng ta nghĩ ngày nay.

Cho tới thế kỷ 19, người Mỹ mới phát minh ra loại tương làm từ cà chua, chất làm ngọt, giấm, và các loại gia vị như đinh hương, ớt, hạt nhục đậu khấu, gừng... Tất cả các nguyên liệu được trộn đều cùng nhau, tạo ra một loại sốt và gọi là ketchup. Đây cũng chính là công thức cho món tương cà chua mà chúng ta thưởng thức ngày nay.

Đến năm 1876, công ty Heinz (Mỹ) đưa sản phẩm tương cà chua đóng chai ra thị trường. Tuy nhiên, nguyên liệu chính không phải là cà chua tươi, mà là bột cà chua. Và kể từ đó, công thức làm ketchup từ cà chua tươi cũng bị thay đổi.

 - Ảnh 6

Ketchup trong cuộc sống ngày nay

Ngày nay, tương cà chua – ketchup trở thành loại sốt yêu thích của nhiều người và được sử dụng đa dạng các món ăn.

Phổ biến nhất có lẽ là dùng tương cà làm sốt cho bánh pizza và mì spaghetti.

Spaghetti Napoli
Spaghetti Napoli

Tại Philippines, có loại ketchup rất đặc biệt – ketchup chuối với nguyên liệu được làm từ chuối. Nguyên nhân là bởi thời điểm ấy Thế chiến thứ 2 xảy ra và cà chua trở nên khan hiếm, người ta buộc phải dùng chuối thay thế. Còn người Đức lại chuộng món ketchup có vị cà ri - thường dùng với xúc xích.

Ketchup thường chỉ dùng làm sốt cho các món ăn mặn, nhưng vì quá mê loại gia vị này, người Canada đã sáng tạo, dùng ketchup trong cả bánh ngọt. Đây là loại bánh với lớp phủ bằng tương cà chua và được rất nhiều người yêu thích.

Bánh ketchup Canada
Bánh ketchup Canada

Tại Trung Quốc, tương cà là gia vị không thể thiếu trong món gà chua ngọt trong khi món pad Thái nổi tiếng cũng dùng tương cà kết hợp cùng me chua.

Phải công nhận rằng, tương cà phù hợp với mọi loại đồ ăn và là loại sốt yêu thích của rất nhiều người, còn bạn thì sao?