Học online: Cẩn thận với các phương tiện giúp bạn học tập

Thạch Lam
Trong lúc đang học trực tuyến tại nhà, cậu bạn 10 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội đã vô tình dùng kéo chọc vào ổ điện và bị điện giật dẫn đến tử vong.

Trưa ngày 10/9, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội xác nhận một bạn trai 10 tuổi (học lớp 5) sống tại ngõ 475 Nguyễn Trãi, phường Hạ Đình tử vong do bị điện giật.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h30 phút sáng cùng ngày, gia đình đã nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Đại diện UBND phường Hạ Đình cho biết, cậu bạn này có tiết học trực tuyến vào buổi sáng, trong lúc bố đi ra ngoài một lúc thì đã lấy đồ dùng cắm vào ổ điện mới dẫn đến sự việc thương tâm.

Bài học cho các bậc cha me khi con học online: Cẩn thận không thừa - Ảnh 1
Hiện trường vụ việc.

Sự việc này cũng là một bài học lớn dành cho tất cả các bạn đang tham gia học online. Chúng ta cẩn thận không bao giờ thừa cả. Tai nạn điện vẫn thường xuyên xảy ra trong mỗi gia đình mà đối tượng chủ yếu là các bạn nhỏ. Vì thế, việc trang bị kiến thức để có thể phòng tránh được điện giật vô cùng cần thiết.

Tùy vào mức độ điện giật mà có thể để lại những hậu quả khác nhau. Ở mức độ nhẹ, dòng điện khi đi vào cơ thể gây phân tích và hủy hoại tế bào; làm co giật, tổn thương từng phần hệ thần kinh và cơ quan nội tạng. Với mức độ nặng hơn có thể gây tê liệt và tử vong ngay lập tức.

Bài học cho các bậc cha me khi con học online: Cẩn thận không thừa - Ảnh 2
Bị điện giật rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Một số cách dưới đây sẽ giúp trang bị cho các bạn cách phòng tránh điện giật để không xảy ra những điều đáng tiếc như trên:

- Không sử dụng thiết bị điện khi tay ướt như dùng tay ấn nút nồi cơm điện, bật quạt,...

- Không chạm tay vào dây điện nứt hay ổ điện hở. 

- Không sử dụng những thiết bị dễ cháy nổ, rò điện như bàn là, bếp điện, lò nướng,... Nếu muốn sử dụng cần phải có sự trợ giúp của người lớn.

- Không đứng gần cột điện, dưới cây to hay đi chân đất dưới trời mưa. 

- Khi có sấm chớp cần ra khỏi bể bơi, bồn tắm và tắt hết các thiết bị điện. 

Để đảm bảo an toàn, các thiết bị điện cần lắp đặt ở xa tầm với của các bạn nhỏ, tránh tiếp xúc gần dễ dẫn đến những sự cố. Trong gia đình cũng cần chủ động sử dụng các thiết bị điện thông minh, chuyên dụng có khả năng tự ngắt hay dùng thiết bị có nắp che phần ổ cắm. Ngoài ra, với các thiết bị điện trong nhà nên sử dụng những biểu tượng cảnh báo để tạo thói quen cho các bạn nhỏ.

Bài học cho các bậc cha me khi con học online: Cẩn thận không thừa - Ảnh 3
Các bạn cần được trang bị đầy đủ kiến thức để phòng tránh điện giật.

Những lưu ý khi sơ cứu khi bị điện giật:

- Tuyệt đối không để nạn nhân bị ngã và gây ra những tổn thương nghiêm trọng hơn. 

- Không được chạm vào nạn nhân khi nguồn điện chưa được ngắt. 

- Không dùng tay không kéo nạn nhân ra khỏi nguồn điện vì có thể bạn cũng sẽ bị điện giật. 

- Phải giữ cho mình một trạng thái thật bình tĩnh, tránh hoảng loạn để đảm bảo sơ cứu cho nạn nhân an toàn. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học online: Cẩn thận với các phương tiện giúp bạn học tập tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác