Làm gì khi phát hiện teen có tật nói dối? 1

Kỹ năng xử lý khi phát hiện con trẻ nói dối, rất cần thiết cho bất cứ pama nào.

1. Không nóng giận

Chắc hẳn pama sẽ vô cùng tức giận khi phát hiện teen nhà mình kể về một câu chuyện do con tự bịa đặt ra hay sai đi sự thật. Nhưng pama đừng vội nóng giận quát mắng nhé, điều này sẽ làm các bạn nhỏ sợ hãi. 

Làm gì khi phát hiện teen có tật nói dối? 2

Bố mẹ cần thật bình tĩnh khi phát hiện trẻ nói dối.

Khi teen biết nói dối, cũng là lúc chúng đã có những suy nghĩ riêng của mình, biết nhìn nhận sự việc và tưởng tượng ra vấn đề. Chính vì vậy, lúc này pama nên uốn nắn con nhẹ nhàng thay vì quát mắng, đánh đập ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

2. Tìm hiểu vì sao con nói dối

Tìm ra lý do khiến teen nói dối là một trong những cách tốt nhất để uốn nắn trẻ.

Làm gì khi phát hiện teen có tật nói dối? 3

Hằng ngày, pama hãy tâm sự hay chơi đùa với teen để biết và hiểu những suy nghĩ của các bạn ấy hơn nhé.

Điều đó sẽ nắm bắt được lý do vì sao trẻ nói dối. Thông thường việc nói dối xuất phát từ các lý do sau:

+Tâm lý sợ bố mẹ la mắng khi biết sự thật

+ Con muốn làm vui lòng bố mẹ

+ Muốn mọi người chú ý đến mình

+ Teen sợ phải làm một việc gì đó và con học theo những người xung quanh…

3. Sử dụng những hình phạt nhẹ nhàng

Không đánh mắng mà cần phân tích và chỉ ra cho con hiểu vấn đề  là điều tốt nhất các bậc cha mẹ nên làm. Bên cạnh đó, pama cũng cần có những hình phạt nhẹ nhàng để teen nhớ rằng nói dối là đức tính xấu, không được tái phạm vào những lần sau.

Làm gì khi phát hiện teen có tật nói dối? 4

Những hình phạt nhẹ nhàng như úp mặt vào tường hay khoanh tay đứng yên trong 20 phút sẽ khiến các bạn ý ghi nhớ lâu hơn.

4. Không chỉ trích lại lỗi nói dối

Những hình phạt nhẹ nhàng để bé ghi nhớ là đủ với các bạn nhỏ rồi! Pama cần yêu thương và tin tưởng bé như bình thường, tuyệt đối không được nhắc lại hay chỉ trích các bạn ý thêm. Về lâu dài có thể phản tác dụng khiến teen mặc cảm và sợ hãi. 

5. Khuyến khích sự thành thật của teen

Pama phân tích cho con hiểu khi các bạn ý thành thật với mọi người thì sẽ được mọi người yêu thương, quý mến và ngược lại. Nếu con không thành thật và nói dối thì sẽ bị bạn bè xa lánh.

Làm gì khi phát hiện teen có tật nói dối? 5

Đồng thời, hãy đọc cho các bạn nhỏ nghe những câu chuyện, xem những bộ phim hoạt hình đề cao tính thành thật và có sự trừng phạt đối với người nói dối để teen ghi nhớ sâu sắc hơn nhé.

Và một điều vô cùng quan trọng, mố mẹ chính là tấm gương sáng cho trẻ. Đôi khi teen nói dối chỉ vì bắt chước pama chính vì vậy để con không nói dối, bố mẹ cũng cần noi gương tuyệt đối không được nói dối trước mặt con nhé!

QQsan