Những kỹ năng

1. Biết tự chăm sóc bản thân

Đây là một kỹ năng quan trọng hàng đầu đối với bạn gái. Càng sớm càng tốt nhé, chúng mình đừng để ai động vào người, nhất là "vùng cấm". Theo chuyên gia, những tổn thương do xâm hại lớn đến mức cả đời các pama cũng không bù đắp lại đủ cho con cái.

2. Kỹ năng tự vệ

Ngày nay, con gái rất cần học cách tự vệ. Trong đó, bao gồm các nguyên tắc sống để phòng ngừa kẻ gian và ứng xử phù hợp khi kẻ gian tiếp cận.

Pama có thể đưa các bạn ấy đi học võ. Dĩ nhiên, học để tự vệ chứ ko phải để "đập nhau" đâu nhé.

3. Chăm sóc gia đình

Nấu cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc người khác…. là việc cả bạn trai lẫn bạn gái chúng mình đều phải học. Nhưng con gái thì càng cần học. Việc học kỹ năng này trước hết để teen biết để tự chăm sóc chính bản thân mình và người thân trong gia đình mình.

4. Chọn bạn mà chơi

Hầu hết các bạn gái dễ gặp chuyện hơn con trai; điều này chắc chắn nhiều pama cảm nhận được. Bởi thế, chọn lựa bạn tốt, tránh xa bạn xấu là 1 kĩ năng quan trọng mà các ấy rất cần học hỏi.

5. Học giáo dục giới tính sớm

Các ấy cần biết mọi thứ về cơ thể mình để còn theo dõi và chăm sóc nó tốt nhất. Con gái có thiên chức làm mẹ nên nếu teen không khỏe, có hơn một người phải khổ sở vì điều đó đấy nha. 

6. Chăm sóc sắc đẹp cho chính mình

Con gái cần xinh đẹp, mà cô gái nào cũng muốn mình xinh đẹp, dễ thương phải không nào. Thế nên đừng quên học cách chăm sóc nhan sắc của chính mình. Dù gì, đó cũng là một niềm vui tuyệt vời rất riêng của con gái. 

7. Tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống

Các ấy cần có nhiều mối quan tâm, nhiều niềm vui khác nhau như các câu lạc bộ, các giờ học ngoại khóa, các nhóm bạn khác nhau. Đừng để mình phụ thuộc tình cảm vào một ai đó, nhất là ở lứa tuổi ô mai chúng mình. Bởi điều đó sẽ gây buồn phiền và rắc rối cho ấy về sau đặc biệt khi người mà ấy phụ thuộc tình cảm không được như con mong đợi.

Những kỹ năng

8. Ứng xừ phù hợp với bạn khác giới

Chuyên gia cho rằng, không nhất thiết phải tách bạn nam và bạn nữ ra khỏi nhau "nam nữ thọ thọ bất thân" nhưng cũng nên có khoảng cách. Khoảng cách này nên có với tất cả mọi người, đặc biệt là những người khác giới. Điều đó đảm bảo an toàn cho chính các ấy nhé.

9. Dạy con tự chủ với mọi hoàn cảnh

"Đừng nâng đỡ con khi bạn ý gặp khó khăn. Dù đó là cô giáo hay bạn bè bắt nạt, hãy để teen tự xử. Pama chỉ đứng ngoài động viên là các ấy sẽ xử tốt vụ này, vụ kia… chứ đừng xử hộ. Sau này khi gặp khó khăn, các bạn ý sẽ vững vàng hơn rất nhiều lần", TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

10. Tự lo lắng cho bản thân mình

Dù đi chơi đâu, dù làm việc gì, teen girl cũng cần chuẩn bị mọi tình huống xảy ra. Ấy cũng cần biết sức khỏe, thể lực của mình để làm mọi việc vừa sức. Như vậy, bạn sẽ chủ động được tất cả mọi việc.

11. Không lý tưởng hóa gia đình nhưng cũng cần hướng về cuộc sống gia đình

Nếu bạn nào có xu hướng thích độc lập thì cũng nên tôn trọng bạn ấy nhưng các pama nên xây dựng những giờ phút gia đình ấm áp. Điều này sẽ khiến bạn mong mỏi có cuộc sống gia đình và có xu hướng thích xây dựng những gia đình như vậy.

12. Học cách cư xử lịch sự, nhẹ nhàng, lễ phép trong mọi hoàn cảnh

Ở cái tuổi "thơ ngây", các ấy thường có cái tôi to lắm, nhiều khi đúng sai chưa biết những cãi ngay lập tức. Đôi khi, các bạn còn tỏ thái độ rất dữ dội dù việc chẳng có gì lớn. Với cách cư xử như vậy, các bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong đời.

Hãy chú ý, quan tâm đến những kỹ năng để trở thành một bạn gái thanh lịch và dễ thương trong mắt mọi người các ấy nhé.

Quỳnh Nguyên (ghi)

Chia sẻ từ TS Vũ Thu Hương