Tự ti và khiêm tốn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng lại rất dễ nhầm lẫn. Đôi khi sự khiêm tốn của bản thân lại thành tự ti, dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng rất lớn đến cách sống và quá trình trưởng thành của bạn. 

Hãy luôn nhớ rằng, "You are what you think” - bất kể bạn nghĩ mình như thế nào, bạn luôn đúng. Vậy thì ngay hôm nay, hãy học cách đẩy lùi những niềm tin tiêu cực để xây dựng một thái độ sống đầy hứng khởi cho mình nào.

Mình chẳng giỏi việc gì cả

Cứ mãi suy nghĩ mình chẳng giỏi gì cả sẽ khiến bạn ngày càng thụt lùi thôi, nếu biết dừng đúng lúc bạn sẽ tỏa sáng ngay - Ảnh 1

Ai cũng có điểm mạnh điểm yếu và bạn cũng vậy. Cơ bản là bạn phải tự tin để tìm ra điểm mạnh của mình, đừng để những điểm yếu kia lấn át. 

“Mình chắc chắn có tài năng”, bắt đầu từ những thứ bạn yêu thích, đầu tư vào chúng và biến chúng thành điểm mạnh, cải tổ lại những điểm yếu đáng ghét nữa, bạn sẽ sớm tìm được sự tự tin thôi.

Mình không xinh bằng người ta

Cứ mãi suy nghĩ mình chẳng giỏi gì cả sẽ khiến bạn ngày càng thụt lùi thôi, nếu biết dừng đúng lúc bạn sẽ tỏa sáng ngay - Ảnh 2
Có thời điểm nào mỗi sáng, nhìn vào gương rồi bạn thở dài vì mình không xin như cô bạn thân hay bạn ngồi cùng bàn chưa? Nhưng bạn à, những so sánh ấy chỉ khiến bạn càng mệt mỏi và stress hơn đấy, chưa kể còn khiến làm nhan sắc tụt đi mấy phần.

Hiểu bản thân và biết cái gì hợp với mình sẽ khiến bạn có sức hút. Đẹp là khái niệm sự hài hòa tổng thể, chứ không phải là sự hoàn hảo hiếm có trong đời.

Mình sẽ không thể hòa nhập được

Cứ mãi suy nghĩ mình chẳng giỏi gì cả sẽ khiến bạn ngày càng thụt lùi thôi, nếu biết dừng đúng lúc bạn sẽ tỏa sáng ngay - Ảnh 3
Bước chân vào môi trường học tập hay môi trường sống mới bạn cứ khư khư ý nghĩ mình sẽ bị cô lập. Hãy dẹp ngay thôi, chính suy nghĩ đó đang cản trở quá trình hòa nhập của bạn với mọi người đấy. Đừng nghĩ đến chuyện “ma cũ - ma mới” gì ở đây, nên mỉm cười, cùng trò chuyện, tỏ thiện ý giúp đỡ mọi người. Dần dần, dù có đi đâu đi nữa, bạn cũng sẽ biết cách để hòa nhập nhanh thôi.

Bạn bè không thích tôi

Cứ mãi suy nghĩ mình chẳng giỏi gì cả sẽ khiến bạn ngày càng thụt lùi thôi, nếu biết dừng đúng lúc bạn sẽ tỏa sáng ngay - Ảnh 5
Tương tự, trong một nhóm bạn, nếu lúc nào bạn cũng có tư tưởng bạn bè không thích mình thì hãy tự hỏi xem “ Đó có phải bạn bè của mình không?”. Nếu bạn chơi chỉ để kết bè thì đừng tiếc những người bạn “nước lã” như vậy. Chỉ coi họ đơn thuần là những mỗi quan hệ xã giao và đi tìm người bạn đích thực cho mình nào. Còn nếu trong trường hợp đó thật sự là người bạn mà bạn yêu quý, hãy chơi trò “3 điểm yêu quý nhất ở nhau” và dừng suy nghĩ tiêu cực lại nào!

Tôi là người quá nhạt nhẽo

Cứ mãi suy nghĩ mình chẳng giỏi gì cả sẽ khiến bạn ngày càng thụt lùi thôi, nếu biết dừng đúng lúc bạn sẽ tỏa sáng ngay - Ảnh 4
Bạn cảm thấy cuộc sống mình nhạt nhẽo, vô vị? Than vãn không làm bạn "mặn" lên! Cũng đừng vội cướp diễn đàn, giật spotlight khi đó không phải là thế mạnh của bạn. Trước hết bạn đã cập nhật mọi thứ và có quan sát cuộc sống hay không? Trông có vẻ “mặn” không bằng người tinh tế thật sự và biết cách đối nhân xử thế. Mặn bẩm sinh là năng khiếu, còn tinh tế hiểu chuyện hoàn toàn có thể rèn luyện được.

Tôi không thể…

Cứ mãi suy nghĩ mình chẳng giỏi gì cả sẽ khiến bạn ngày càng thụt lùi thôi, nếu biết dừng đúng lúc bạn sẽ tỏa sáng ngay - Ảnh 6
Không hề, bạn CÓ THỂ và ngay từ bây giờ, bạn sẽ bắt đầu thực hiện điều đó. Con đường ngắn nhất để giải quyết bất cứ vấn đề nào là đi thẳng đến nó ngay và luôn, những ý nghĩ tiêu cực sẽ chỉ kéo bạn đi lùi hàng dặm thôi, còn vấn để vẫn không hề biến mất. Bạn có thể trốn tránh nhưng bạn sẽ tiếc nuối sau này đấy. Những sợ hãi hoang mang đều là minh chứng cho lòng tham, sự vội vã mà không làm gì hết, không nhấc bước chân đầu tiên trong hành trình giải quyết. Mong muốn để xác định đích đến, xong hãy đặt mong muốn xuống và làm.