Trang UPI dẫn nghiên cứu từ Đại học St. George ở London (Anh) xem xét thói quen ăn uống và sức khỏe của hơn 1.900 trẻ em nhiều chủng tộc ở Anh, từ 9 - 10 tuổi và nhận thấy rằng: Những trẻ thường xuyên ăn thức ăn bên ngoài có lượng mỡ trong cơ thể và cholesterol trong máu cao hơn so với những trẻ hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ở ngoài. Những trẻ này cũng ăn nhiều calo và ít vitamin, khoáng chất hơn.

Ăn nhiều thức ăn bên ngoài tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ em 1

Trưởng nhóm nghiên cứu - giáo sư Angela Donin cho biết: "Việc thường xuyên có những bữa ăn từ thức ăn bên ngoài gây hậu quả xấu đối với sức khỏe cộng đồng như mức cholesterol cao hơn. Nếu duy trì lâu dài, nó có thể làm tăng 10% nguy cơ bệnh tim lâu dài".

Phát hiện này được xuất bản trên chuyên san Disease in Childhood (Bệnh tật ở trẻ em).

Những lợi ích khi thường xuyên ăn cơm ở nhà

Bữa cơm gia đình là "không gian" để ta cảm nhận hạnh phúc

Không gian bữa cơm gia đình tuy nhỏ nhưng trong đó, tình thương chất chứa trong đó lại dạt dào. Cái gian bếp vẫn tỏa nhiệt, tích cực sưởi ấm cho tình cảm gia đình.

Không khí ăn uống tại nhà luôn tạo cảm giác thoải mái, tự nhiên hơn so với ăn bên ngoài. Bạn sẽ không phải chịu đựng tiếng ồn ào từ những bàn ăn xung quanh, không phải nhìn trước ngó sau xem có người lạ nhìn mình khi ăn hay không, không phải ngồi đợi thật lâu để được phục vụ món ăn, không phải kêu gọi í ới để tìm kiếm những cây tăm, những lọ nước chấm nhỏ nhặt,…tất cả bạn đều có thể chủ động.

Có thể ví không gian này như là lò sưởi có thể giúp ta quên đi mệt nhọc của công việc hằng ngày, quên đi cái giá lạnh của sự hiu quạnh xa xứ, ... mà mỗi lần được về lại mái gia đình, được ăn bữa cơm ấm cũng cùng các thành viên dưới một mái nhà thì nỗi niềm hạnh phúc cứ thế mà thản nhiên tích tụ vào ký ức.

Bữa cơm gia đình là "thời gian" để ta trải nghiệm hạnh phúc

"Đi xa anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương". Không ai có thể phủ nhận việc xa quê thì nhớ, xa nhà thì thương.

Ăn nhiều thức ăn bên ngoài tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ em 2

Những khoảnh khắc khi ăn ở nhà cứ thế được lập lại, ngày qua ngày sẽ tạo nên sự quen thuộc mà đến sau này khi xa nó sẽ trở thành một miền ký ức khó phai trong tâm trí của mỗi người.

Bữa cơm gia đình là tình cảm giao hòa giữa các thành viên

Những món ăn thể hiện sự quan tâm, ân cần của người nấu dành cho các thành viên trong nhà, là tình cảm của vợ chồng, là tình cảm ruột thịt.

Người ta thường nói “Con đường ngắn nhất để đi tới trái tim chính là dạ dày”. Sẽ có rất nhiều cách khiến mọi người nhớ tới và yêu quý bạn, nhưng cách dễ dàng nhất chính là cho họ thưởng thức những món ăn ngon do chính tay bạn làm. Cùng nấu nướng ăn uống bên cạnh gia đình, bạn bè là một niềm vui, và niềm vui đó khó có thể có được nếu bạn lựa chọn ăn bên ngoài.

Một số lợi ích khác

Bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe: Sẽ an toàn nếu chính tay bạn lựa chọn nguyên liệu và chế biến những món ngon cho cả nhà nhé!

Kiểm soát tốt calo: Ăn tại nhà có thể giúp bạn tự chủ hơn trong việc thiết kế thực đơn đạt chuẩn dinh dưỡng để có thể kiểm soát được lượng calo phù hợp hoặc có thể là thực đơn giảm cân (nhiều rau, quả, ...) hoặc tăng cân (nhiều thực phẩm béo, ...).

Tiết kiệm chi phí, hợp khẩu vị từng thành viên gia đình: Sự chi tiêu sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu ăn tại hàng quán. Phù hợp với việc thêm bớt nguyên liệu trong món ăn để phù hợp với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình.

Minh Phương (tổng hợp)