Tớ là giọt nước xinh - Hãy tiết kiệm tớ

Chu Hải
TNTP - Xin chào các bạn! Tớ là giọt nước xinh xắn và trong trẻo, sạch sẽ. Tớ là nguồn tài nguyên vô giá nhưng không vô tận.

Hơn thế nữa, nếu ở nơi này, bạn sử dụng tớ một cách lãng phí thì ở nơi khác lại có rất nhiều người cần mà không có tớ để sử dụng. Chính vì vậy, hãy tiết kiệm tớ tối đa bằng những bí kíp này, bạn nhé!

Trồng và tưới cây đúng cách

Nếu nhà bạn trồng cây, bạn hãy nhớ là có thể tưới cây cách ngày chứ không cần thiết phải tưới hằng ngày. Nếu nhà bạn trồng cỏ trang trí sân vườn thì cách tốt nhất để biết bãi cỏ có cần tưới nước hay không là đi trên cỏ. Nếu cỏ bật thẳng trở lại khi bạn đi khỏi thì lúc này chưa cần phải tưới nước. Nếu cỏ nằm rạp xuống, thì đã đến lúc phải tưới nước. Cỏ mọc cao hơn cũng giúp tăng cường giữ nước ở trong đất.

Bạn nên tưới nước vào buổi sớm trong ngày, tránh tưới nước khi trời gió vì tưới nước vào thời gian này có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi. Ngoài ra, tưới nước vào buổi sớm trong ngày cũng là cách phòng tránh tốt nhất các loại ốc sên và sâu chuột hại vườn. Tránh tưới nước khi trời gió vì gió có thể thổi tạt các tia nước và làm tăng quá trình bốc hơi.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nghĩ cách trồng các loại cây chịu hạn tốt. Các dạng cây tre, trúc có thể phát triển tốt, rất đẹp mà lại cần ít nước hơn nhiều so với các loại cây khác.

Sử dụng vừa đủ nước

Khi bạn rửa rau, vo gạo hoặc làm bất cứ việc gì cần đến nước, hãy vặn vừa đủ lượng nước cần dùng, đừng xả cho nước chảy lãng phí. Việc tiết kiệm nước bằng cách tái sử dụng nguồn nước là hoàn toàn có thể. Ví dụ như bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước vo gạo để rửa rau, rửa thực phẩm khác hoặc tưới cây, làm mát sân.

Cũng như vậy, khi gội đầu (trong trường hợp sử dụng chậu nước chứ không phải vòi sen), bạn có thể dùng nước cuối để giặt quần áo, đồ dùng.

Đừng dùng vòi phun

Đừng sử dụng vòi phun vào việc rửa xe đạp, xe máy, ô tô hoặc rửa sân, rửa cổng… vì bạn sẽ tiêu tốn một lượng nước cực lớn. Giải pháp thay thế là hãy sử dụng xô, gáo múc nước để rửa. Vòi phun chỉ nên được dùng khi tráng xe mà thôi.

Với sân, hè thì việc quan trọng là hãy sử dụng chổi quét, như vậy vừa sạch vừa tiết kiệm được rất nhiều nước so với vòi phun.

Giọt Nước

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tớ là giọt nước xinh - Hãy tiết kiệm tớ tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Xài lì xì thông thái - Tết gặt hái niềm vui

Tết về, những phong bao lì xì đỏ rực lại nô nức “kéo quân” đến tận tay các bạn nhỏ. Phải làm sao để “giữ chân” lì xì và xài thật vui, thật ý nghĩa? Hãy cùng Nhi Đồng khám phá ngay tuyệt chiêu quản lý siêu hạng nhé!

Tiền lì xì đầu năm - Bài học quản lý nhỏ mà hay

Mỗi dịp Tết đến, những phong bao lì xì đỏ thắm mang theo niềm vui và lời chúc may mắn của người lớn dành cho các bạn nhỏ. Có tiền lì xì chúng ta lại “bận bịu” với những dự định: bạn muốn mua sách mới, bạn thích đồ chơi, có bạn lại mong được đi chơi cùng bạn bè. Hãy cũng tìm hiểu để quản lý tiền lì xì sao cho thật hữu ích nhé!

"Công dân số" chọn "Tết xanh"

Giữa dòng chảy của cuộc sống hiện đại, có không ít người, hội, nhóm đang chọn cách “sống chậm” lại để góp phần “tái sinh” Trái Đất. Và với vai trò là những công dân tương lai của đất nước, nhiều bạn nhỏ cũng đang chọn lối sống xanh để bảo vệ môi trường. Nhiều bạn đã chính thức “lên dây cót” để biến cái Tết của gia đình mình thành một cái “Tết Xanh”, vừa đầm ấm, vui vẻ, lại vừa g Bạn Phạm Hải Đăng iảm nhẹ gánh nặng cho môi trường.