Điều gì đang xảy ra?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có hơn 200 triệu người được chuẩn đoán mắc bệnh sốt rét. Trong đó có 400.000 người chết vì căn bệnh này. Báo cáo đề cập rằng hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra đối với trẻ em ở châu Phi. Hiện tại, WHO đang tìm ra các liệu pháp kết hợp dựa trên artemisinin hoặc ACT. Ngoài ra, Dihydroartemisinin- piperaquine, combo artermisinin hiện được sử dụng rộng rãi nhất đã được báo cáo là thất bại ở Đông Nam Á khi 80% ký sinh trùng sốt rét đã kháng hai loại thuốc chống sốt rét phổ biến này.

Trước đó, hai loại thuốc này đã làm được một việc kỳ diệu trong quá khứ đó là đưa các trường hợp tử vong do sốt rét trên toàn cầu xuống mức thấp nhất mọi thời đại.Tuy nhiên, liệu pháp này đang trở nên lỗi thời và buộc các nhà nghiên cứu đưa ra một báo động đỏ về hiệu quả của chúng trong tương lai.

Bệnh sốt rét hiện đang có mầm mống tại vùng Đông bắc Thái Lan và miền Nam Việt Nam. Các quan chức y tế ở Campuchia đã chuyển sang một loại thuốc cũ từ năm 2014. Việt Nam và Thái Lan đang lên kế hoạch theo dõi bước chân của họ để ngăn chặn nguy cơ của căn bệnh này. Hiện tại. sự kháng thuốc đã được phát hiện từ các khu vực xung quanh Đồng bằng sông Cửu Long và các chuyên gia y tế sợ rằng ký sinh trùng có thể sớm đến các khu vực khác của châu Á và thậm chí là sang cả châu Phi.

Một nhóm nghiên cứu đã tìm ra phương pháp trị bệnh

Trước tình hình đáng báo động như vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã phát hiện ra cách mới để chống lại căn bệnh này. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện giải mã được một phức hợp đa protein có liên quan đến sự xâm lấn của các tế bào hồng cầu (RBCs) bởi ký sinh trùng sốt rét. Trong quá trình nghiên cứu, nhà nghiên cứu đã xác định được phân tử peptide có thể ngăn chặn hiệu quả sự tương tác giữa ký sinh trùng sốt rét và thụ thể tìm thấy trên hồng cầu. Do đó có thể ngăn ngừa ký sinh trùng xâm nhập RBC và gây bệnh.

Vậy hệ thống hoạt động như thế nào?

Kí sinh trùng sốt rét đang xâm nhập vào hồng cầu của con người.

Đầu tiên, phân tử nhắm vào một thụ thể gọi là cyclophilin B được tìm thấy trên bề mặt hồng cầu, nơi ký sinh trùng tiến hành liên kết và xâm chiếm chúng. Thay vì nhắm mục tiêu vào ký sinh trùng, phân tử peptide sẽ liên kết với thụ thể cyclophilin B và từ đó, ký sinh trùng sẽ không thể liên kết với các thụ thể và xâm chiếm tế bào. Sau khi giải mã được cơ chế xâm nhập của ký sinh trùng, nhóm nghiên cứu hiện đang tìm ra phương thức chế tạo thuốc.

Một vài thực phẩm có thể ngăn ngừa sốt rét

1. Gừng


Gừng là một trong những liệu pháp tự nhiên tốt nhất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và giảm đau nhanh chóng. Gừng có chứa một hợp chất gọi là gingerol được biết đến với đặc tính chống viêm và kháng chuẩn. Tất cả những gì bạn cần làm là lấy ra vài lát gừng, cho vào ấm cùng với nước rồi đun sôi trong vài phút, cuối cùng là để nguội và uống.

2. Quế

Quế không chỉ là một loại gia vị mà còn được coi là một dược liệu quý giá. Quế chứa cinnamaldehyd, được biết đến với đặc tính chống viêm. Tiêu thụ một chút quế như một chất bổ sung hoặc thêm nó vào thức ăn của bạn sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh sốt rét.

3. Húng quế

Bên cạnh việc là một loại rau có thể ăn sống, húng quế cũng là gương mặt đại diện cho những loại thực phẩm có thể chống lại sốt rét. Loại rau này chứa một thành phần quan trọng gọi là eugenol giúp chống nhiễm trùng vi khuẩn hiệu quả.