Mách bạn cách khắc phục những nguyên nhân gây hao điện và hại thiết bị

Bảo Bối
Tiết kiệm điện ở nhà có thể dễ dàng hơn những gì mọi người tưởng. Chỉ cần thực hiện một số điều chỉnh và thay đổi, chúng ta có thể đạt được chi phí điện năng thấp hơn.

Vấn đề là có những lỗi có thể khiến người dùng phải trả nhiều tiền hơn cho các hóa đơn tiền điện, trong số này có một lỗi đồng thời lại ảnh hưởng tiêu cực đến các thiết bị điện trong nhà. Mọi người cần thực hiện thay đổi để giải quyết điều đó.

Lỗi cơ bản nhiều người mắc phải gây hao điện và hại thiết bị - 1Càng nhiều thiết bị điện liên tục cắm nguồn sẽ càng gây hao điện.
 

Câu hỏi đặt ra đó là lỗi nào? Đây chính là mức “tiêu thụ ảo” - con số chi phí điện mà người dùng phải trả dù không sử dụng một số thiết bị nhất định. Điều này xảy ra bằng cách cắm chúng vào dòng điện khi không còn sử dụng nữa. Nó liên quan nhiều đến những gì chúng ta sắp nói đến và ảnh hưởng tiêu cực đến thiết bị.

Miễn là thiết bị đó sạc điện, nó sẽ làm lãng phí năng lượng. Điều này hợp lý và xảy ra bất cứ khi nào người dùng sạc điện thoại, máy tính hoặc bất kỳ thiết bị nào khác. Nhưng mọi người cũng nên nhớ rằng pin bị hao mòn, và tuổi thọ hữu ích của pin thường được đo bằng các chu kỳ sạc. Điều đó không có nghĩa là đến thời điểm pin sẽ ngừng hoạt động ngay, thay vào đó pin sẽ xuống cấp dần dần.

Kết quả là, nếu luôn cắm điện để sạc pin cho thiết bị ở nhà, nó sẽ làm hỏng pin của thiết bị rất nhiều, đồng thời ngốn tiền điện của mọi người một cách không cần thiết. Chúng ta có thể nêu một số ví dụ rõ ràng, chẳng hạn như để máy tính xách tay luôn cắm điện, để điện thoại sạc qua đêm, bàn chải đánh răng luôn cắm điện hoặc bất kỳ thiết bị nào khác.

Tốt nhất, các thiết bị này chỉ nên được sạc khi cần thiết. Trên thực tế, việc sạc điện thoại di động trong một thời gian dài khi nó đã đạt 100% có thể gây ra tình trạng hư hỏng đáng kể. Chi phí năng lượng cũng nên được tính đến, vì nếu chúng ta có nhiều thiết bị luôn sạc, con số tiền sẽ tăng lên nhiều.

Lỗi cơ bản nhiều người mắc phải gây hao điện và hại thiết bị - 2Hãy tháo phích cắm điện khi không sử dụng.

Lời khuyên là người dùng không nên để các thiết bị được kết nối với điện khi không sử dụng chúng. Những chi tiết nhỏ như thế này có thể giúp bạn tiết kiệm điện mỗi tháng. Nó cũng sẽ hữu ích để cố gắng kéo dài thời gian sử dụng hữu ích của thiết bị và để chúng không bị hư hỏng do luôn phải sạc.

Các ước tính cho thấy, mức tiêu thụ ảo có thể chiếm hơn 10% tổng hóa đơn năng lượng. Tránh nó là dễ dàng và có thể giúp người dùng tiết kiệm tiền mỗi tháng. Ví dụ, tránh để tivi cắm điện nếu người dùng không sử dụng nó bởi đèn LED màu đỏ đó sẽ tiếp tục tiêu thụ điện liên tục.

Người dùng cũng nên kiểm tra bất kỳ thiết bị hoặc thành phần nào được cắm vào vì tất cả đều cộng lại. Thêm vào đó, nếu sắp vắng nhà trong vài tuần như đi du lịch, người dùng có thể tính đến phương án ngắt kết nối mọi thứ, có lẽ ngoại trừ tủ lạnh. Điều đó sẽ giúp trả ít hơn.

Tóm lại, điều quan trọng là tránh sạc thiết bị liên tục. Một mặt, người dùng có thể tiết kiệm điện, ngoài ra còn giúp chăm sóc thiết bị và ngăn chúng xuống cấp. Nếu sử dụng hệ thống tự động hóa gia đình, người dùng sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn. Tất nhiên, đôi khi sẽ phải tránh các sự cố với Wi-Fi.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mách bạn cách khắc phục những nguyên nhân gây hao điện và hại thiết bị tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Duy trì sức khỏe trong mùa thi

Mùa thi đến rồi, ngoài tập trung ôn luyện kiến thức thì việc duy trì cơ thể khỏe mạnh là điều rất cần thiết để đạt được kết quả tốt bạn nhé!

Biết bơi tuyệt lắm bạn ơi

Mùa hè được hòa mình vào làn nước mát ôi chao là thích! Thế nhưng làn nước tươi mát ấy chỉ trở thành “người bạn mang đến niềm vui” cho chúng mình khi bạn thực sự biết bơi và có nhận thức nghiêm túc về những rủi ro khi bạn xuống nước.

Nhiễu loạn không khí và cách tự bảo vệ bản thân

Sau sự việc chuyến bay của Hàng hàng không Singapore Airlines gặp nhiễu loạn khiến nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng, tờ SCMP đã gặp gỡ các chuyên gia để tìm hiều, phân tích về tình trạng nhiễu loạn không khí, cũng như những khuyến nghị để các hành khách đi máy bay có thể tự bảo vệ khi gặp phải tình huống tương tự.

Cùng nhau xây dựng "Trái Đất xanh"

Trái đất là một hành tinh tuyệt vời, nhưng “người bạn” này lại cần sự giúp đỡ của chúng ta để có thể phát triển mạnh mẽ! Tham gia “Ngày Trái Đất” – 22/4 hằng năm bằng các hoạt động thiết thực như nhặt rác và trồng cây, chúng ta đang biến thế giới của mình trở thành một nơi hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn.