Một cô gái biểu hiện thế nào thì được đáng giá là có EQ cao?

Minh Hồng
Dưới đây là 10 biểu hiện của một cô gái có EQ cao, chỉ cần đạt một nửa trong số này, bạn cũng được mọi người yêu quý hết lòng.

Bên cạnh IQ – chỉ số thông minh, EQ – chỉ số trí tuệ cảm xúc cũng rất quan trọng và là yếu tố quyết định hàng vi mỗi người. Để thành công và được mọi người yêu mến, chúng ta không chỉ cần năng lực mà còn cả khả năng quản lí cảm xúc tốt.

Người có chỉ số EQ cao sẽ biểu hiện như thế nào và làm cách nào để cải thiện chỉ số này? Dưới đây là 10 đặc trưng của người có khả năng quản lí cảm xúc tốt.

1. Có niềm đam mê trong cuộc sống

Cuộc sống luôn tồn tại áp lực, mệt mỏi nhưng thay vì than phiền, người có EQ cao sẽ làm mình bận rộn hơn bằng cách tìm và duy trì đam mê. Biết buông bỏ đúng lúc và tìm kiếm hạnh phúc như mình mong muốn, đối xử tốt với bản thân, với cuộc sống, dám chịu trách nhiệm vì mọi thứ đều do bạn lựa chọn.

2. Luôn cải thiện kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là chìa khoá để kết nối mọi người với nhau. Cách bạn trò chuyện sẽ tiếp lộ bạn là người thế nào đấy và người có EQ cao sẽ điềm đạm, bình tĩnh và không bao giờ làm tổn thương người khác bằng những câu nói phũ phàng dù họ có tức giận đến mức nào.

3. Giữ tâm trạng tốt

Đây là điều không dễ dàng, nhất là khi cuộc sống có quá nhiều thử thách. Nhưng đôi khi nó chỉ là do cách bạn nhìn nhận vấn đề mà thôi. Chẳng hạn, khi bị điểm kém, người khác sẽ khóc lóc ỉ ôi còn người có EQ cao thì coi đó là bài học để rút kinh nghiệm cho lần kiểm tra tới.

Một cô gái biểu hiện thế nào thì được đáng giá là có EQ cao? - Ảnh 2

4. Biết lắng nghe

Lắng nghe là cách giao tiếp tốt nhất giữa con người với nhau. Trong một cuộc thảo luận, khi không tìm được tiếng nói chung, người có EQ cao sẽ không còn khăng khăng với ý kiến của mình nữa mà chọn cách lắng nghe.

Nếu bạn không thể an ủi người khác, hãy nhớ đừng nói câu: "Không sao đâu, mọi chuyện sẽ qua". Tình cảm giữa người và người sẽ ngày càng thăng hoa nếu như bạn biết lắng nghe.

5. Đừng tám chuyện của người khác

Chuyện không phải của mình, nhất là khi chưa biết rõ ngọn ngành thì tốt nhất không tham gia, không bàn luận, không đánh giá. Bạn có thể dành thời gian ấy vào việc có ích hơn như đọc sách, làm bài tập để hoàn thiện bản thân.

Một cô gái biểu hiện thế nào thì được đáng giá là có EQ cao? - Ảnh 3

6. Đừng khoe khoang

Trung thực và chân thành là điểm quan trọng nhất trong cách đối nhân xử thế. Đừng quá khiêm tốn, và đừng khoe khoang.

Đừng nghĩ rằng người khác chỉ có tai, họ cũng có mắt để tự tìm hiểu. Khi bạn khoe khoang thì người khác sẽ chỉ nghĩ rằng bạn là ếch ngồi đáy giếng.

7. Tiến bộ từng ngày

Mọi thứ đều phải có quá trình, sự tiến bộ cũng thế, bạn không thể đòi hỏi thành công ngay. Ngay cả khi bạn không phạm sai lầm hôm nay, đó cũng đã là một sự tiến bộ. Đừng lo lắng về sự mơ hồ trong tương lai, điều bạn phải làm bây giờ là nỗ lực cho hiện tại.

Một cô gái biểu hiện thế nào thì được đáng giá là có EQ cao? - Ảnh 1

8. Có trách nhiệm

Trước hết hãy có trách nhiệm với bản thân. Khi gặp khó khăn đừng trốn tránh trách nhiệm, người có EQ cao sẽ tích cực giải quyết, biết đối mặt với thực tế, một khi đã hứa thì phải làm cho đến cùng.

9. Khen ngợi người khác nhiều hơn

Thông thường những người giỏi phát hiện ra những điều tốt đẹp của người khác sẽ dễ tìm thấy hạnh phúc, cuộc sống cũng dễ dàng và vui vẻ hơn. Những lời khen từ trái tim sẽ khiến con người thoải mái hơn là sự uy nghiêm tự cho mình là đúng.

10. Không phàn nàn, không đổ lỗi

Trong mọi vấn đề không như ý, bạn không nên chỉ nghĩ về bản thân mà luôn nhìn vấn đề dưới góc độ của người khác. Đừng dễ dàng nói ra những lời gây tổn thương cho người khác chỉ vì bạn đang tức giận. Một trong những hành động được coi EQ thấp chính là trút mọi cảm xúc tiêu cực lên những người thân thiết nhất.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Một cô gái biểu hiện thế nào thì được đáng giá là có EQ cao? tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Xử lý thế nào khi bị ong tấn công?

Ong mật có thể đuổi theo con mồi với tốc độ xấp xỉ 32 km/giờ, vì vậy nếu đủ sức bạn hãy chạy nhanh hơn đàn ong, khi bị đốt cần rút nọc độc dính trên da càng sớm càng tốt.

Mùa hè an toàn - khi bạn online

Mùa hè, bạn sẽ có nhiều “khoảng trống” sau những lúc ngủ nghỉ cùng các kế hoạch vui chơi dài dài. Thế nên sẽ không lạ nếu như bạn được mẹ cho phép “kết bạn” với cái cậu có tên “online”. Đây là kho tàng kiến thức khổng lồ ta có thể truy cập bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu. Nó có thể giúp bạn “xả xì trét” sau những giờ học căng thẳng. Nhưng, Internet cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Bởi vậy, hãy để Tóc Mây chỉ cho bạn một số bí kíp” hay ho nè!

Duy trì sức khỏe trong mùa thi

Mùa thi đến rồi, ngoài tập trung ôn luyện kiến thức thì việc duy trì cơ thể khỏe mạnh là điều rất cần thiết để đạt được kết quả tốt bạn nhé!

Biết bơi tuyệt lắm bạn ơi

Mùa hè được hòa mình vào làn nước mát ôi chao là thích! Thế nhưng làn nước tươi mát ấy chỉ trở thành “người bạn mang đến niềm vui” cho chúng mình khi bạn thực sự biết bơi và có nhận thức nghiêm túc về những rủi ro khi bạn xuống nước.